Khi người mua ở thế yếu

Khi người mua ở thế yếu
TP - Cách nay 15-16 năm, Việt Nam bắt đầu có những chuyển động khai mào của phong trào xã hội hóa giáo dục. Đó là sự ra đời của một loạt trường đại học tư thục, dân lập ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Bên cạnh đó, những trường công cũng dần xóa bỏ hầu hết những hình thức đào tạo có hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước.

> Đại học tư thục đang bị buôn bán!
> Trường thuê, thầy tạm

Sự ra đời của các trường đại học ngoài công lập như một làn gió mới cho nền giáo dục nước nhà, làm thay đổi nhận thức của xã hội về việc đào tạo đại học. Từ chỗ đào tạo đại học thường chỉ dành cho một số ít cá nhân xuất sắc, đậu đại học là nghiễm nhiên cá nhân ấy chắc chắn có một tương lai tốt đẹp, chuyển qua thời nhà nhà đại học, người người cử nhân, miễn là không quá kém và… có đủ tiền đóng học phí.

Giáo dục, trong đó có giáo dục đại học dần trở thành ngành kinh doanh siêu lợi nhuận. Đó là lý do khắp nơi trên cả nước mọc ra đủ các loại hình đào tạo cử nhân, liên doanh, liên kết. Có những trường được lập ra vội vã với mục tiêu nhanh chóng thu lại lợi nhuận nên lớp học có thể chỉ là khuôn viên một làng nướng như ở Bình Thuận.

Tuy vậy, dù đào tạo đại học đã được xã hội hóa, được xem như một loại hình dịch vụ (dù tất nhiên có những đặc thù) thì chuyện thị trường hóa loại hình dịch vụ này vẫn có nhiều méo mó và đối tượng chịu thiệt chủ yếu không ai khác là sinh viên. Vì khi các trường đại học được tự chủ tài chính, chủ động trong việc xác lập mức học phí và về góc độ nào đó, tự chủ về ngành đào tạo, chủ đầu tư thành lập trường và cả đội ngũ giáo viên chính là những người cung cấp dịch vụ.

Họ gần như có đủ mọi quyền của nhà cung cấp sản phẩm (quyết định về loại sản phẩm, đối tượng khách hàng, giá cả, quyền từ chối tiếp tục cung cấp dịch vụ…) thì bên mua dịch vụ (người học) nghiễm nhiên bị tước bỏ rất nhiều quyền (khiếu nại khi sản phẩm lỗi, hỏng, kém chất lượng, bảo hành dịch vụ, bồi thường…).

Một người mua phải hàng lỗi, hỏng do sơ xuất hay yếu kém của nhà sản xuất (nhà cung cấp dịch vụ) thì có quyền đòi đổi sản phẩm, bồi hoàn tiền, thậm chí bồi thường. Nhưng mua phải những dịch vụ giáo dục kém chất lượng, phải nghe những giờ giảng mà giáo viên chỉ kể chuyện tào lao cho hết giờ, sinh viên biết đòi bồi thường ở đâu, như thế nào?

Nhiều chủ doanh nghiệp đã nhận xét, kỹ năng của 80% sinh viên mới ra trường hiện nay là chưa hình thành nếu không muốn nói là không có. Có thể chỉ ngay ra vài nguyên nhân đã được đề cập nhiều: sinh viên thiếu kỹ năng vì chất lượng đào tạo thấp, chưa sát với yêu cầu của thị trường, cung cách đào tạo còn nặng về lý thuyết…

Nhưng khi đã cho xã hội hóa giáo dục, đã thị trường hóa dịch vụ ấy thì nhà nước phải có biện pháp để nó phát triển đúng với quy luật của thị trường, nơi quyền lợi của cả bên cung cấp dịch vụ lẫn bên mua để thụ hưởng dịch vụ đều phải được tôn trọng và đảm bảo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.