Khi điểm liệt vô nghĩa

TP - Trong số phổ điểm các môn được Bộ công bố, có thể nói phổ điểm môn Ðịa lý là đẹp nhất. Các môn còn lại như Toán, Hóa, Lý, Sinh, đều đẹp hơn năm trước. Riêng phổ điểm 3 môn: Lịch sử, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân không được bình thường.

Nhưng tổng thể, có thể thấy, phổ điểm năm nay thể hiện sự phân hóa cao, điều này đồng nghĩa với việc xác định điểm trúng tuyển vào các trường ÐH được dễ dàng hơn.

Nhưng để những đợt thi sau, đề thi tốt hơn, Bộ GD&ÐT phải giải quyết được hai nội dung sau. Thứ nhất, kỳ thi này không phải là kỳ thi 2 trong 1 như báo chí vẫn nói. Mà  mục tiêu chính là phục vụ xét tốt nghiệp. Còn thường theo kinh nghiệm, việc lấy kết quả này để tuyển sinh lẽ ra chỉ áp dụng đối với những trường top thấp, còn những trường top trên phải có thêm một kỳ thi đánh giá nữa do trường tổ chức. Do đó, đề thi phải được thiết kế theo chuẩn đầu ra của mỗi môn thi.

Từ trước tới nay, Bộ GD&ÐT chưa có đánh giá về đề thi có phù hợp hay không phù hợp với chuẩn đầu ra của các môn thi. Nếu đề thi được xây dựng theo chuẩn này thì đỉnh của phổ điểm phải từ 5 điểm trở lên, còn nếu đỉnh rơi vào dưới 5 điểm thì chưa đạt. Bám vào chuẩn đầu ra, đề thi phải thiết kế chắc chắn có ít nhất 50% câu hỏi rơi vào chuẩn đầu ra, đạt được mức tối thiểu (tức là thí sinh phải đạt từ 5 điểm trở lên). 50% câu hỏi còn lại có thể cao hơn chuẩn đầu ra. Do đó, điểm liệt là một khái niệm vô nghĩa đối với đề thi được thiết kế theo chuẩn đầu ra. Còn hiện nay, đề thi chưa làm được việc đó, nên phân bố chuẩn đang thể hiện cho những người đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu. Do đó, Bộ GD&ÐT phải có đánh giá về vấn đề này, đồng thời, phải công bố công khai.

Thứ hai, là độ phân hóa khi dựa vào chuẩn đầu ra sẽ chính xác hơn rất nhiều so với hiện nay.

Cũng vì chưa bám sát được chuẩn đầu ra nên kết quả thi của kỳ thi 2 trong một như hiện nay chưa nói lên được điều gì. Nếu có chuẩn đầu ra, ta sẽ thấy số người đạt được tốt nghiệp ở một số nơi, một số vùng rất cao nhưng lại có những khu vực lại thấp hơn. Chuẩn đầu ra xuất phát từ mục tiêu đào tạo nhưng hiện chúng ta chưa đánh giá được mà mới chỉ căn cứ vào trình độ của học sinh. Còn học sinh có đạt được yêu cầu đặt ra khi thiết kế chương trình hay không thì vẫn là một câu hỏi.

Có một lưu ý, với những môn thi như Lý, Sinh, Toán năm nay, cả nước chỉ có 2 thí sinh đạt điểm 10 cho mỗi môn thì cần phải xem xét lại. Phải chăng, những câu hỏi khó của đề thi chưa được thử nghiệm trên học sinh? Vì nếu được thử nghiệm, chắc chắn sẽ  số thí sinh đạt điểm 10 sẽ nhiều hơn.  Người ra đề vẫn còn tư duy “vỗ trán” khi ra đề. Tuy nhiên, việc điểm 9, điểm 10 ít hay nhiều không tác động đến độ phân hóa của đề thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.