Khi bị 'cách ly': Bỗng nhận ra nhiều giá trị từng khuất lấp

Bao người phục vụ cho cả 1.000 cư dân cách ly
Bao người phục vụ cho cả 1.000 cư dân cách ly
TP - Do chung cư nơi Sĩ Hoàng ở có người nhiễm Covid 19, nhà thiết kế phải thực hiện cách ly tại nhà. Anh dành cho Tiền Phong bài viết dưới đây sau một tuần không ra khỏi cửa.  

Tôi cùng cả hơn 1.000 cư dân đang sống an lành vui vẻ trong chung cư Goldview ở phường 1, Quận 4, Tp.HCM thì bất ngờ vào buổi sáng thứ Bảy ngày 21/3, hai người Anh sống ở đây xét nghiệm dương tính do đã tiếp xúc với phi công Anh (bệnh nhân số 91). Chính quyền phường 1, quận 4 lập tức ra thông báo cách ly Block A1, trong đó có căn hộ mà tôi và mẹ đang sống!


Hàng loạt những thông báo hướng dẫn mọi người phải lập tức tuân thủ không ra khỏi căn hộ. Một thanh chắn với hàng chữ “KHU VỰC CÁCH LY” chắn ngang cửa ra vào sảnh chính, cầu thang máy ngưng hoạt động, thang bộ thoát hiểm có người canh gác. Các lực lượng chức năng có mặt ngay gồm Ban lãnh đạo UBND P.1, Công an, Y tế, Hội Phụ nữ, Dân phòng, Dân quân, Tổ dân phố, Ban Quản trị, Ban Kiểm soát để phối hợp xử lý nhanh. Cũng may đã dự phòng mọi tình huống này từ trước, khi ngày nào cũng lọc chọn tin tức Covid-19 rồi phổ biến cho nhân viên trước giờ làm việc nên tôi không quá lo lắng, căng thẳng dù biết rằng sẽ nhiều bất tiện khi sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn, công việc đang làm bị gián đoạn.

Ngày đầu tiên tôi ra sức tổng vệ sinh lại dù nhà cửa lúc nào cũng đã sạch sẽ, vừa làm vừa nhắn tin liên tục, để bên ngoài người thân và cộng sự yên tâm.

Qua vài ngày tiếp theo mọi việc dần ổn định, chợt nhận ra mình vô cùng may mắn! Tôi đã không phải vất vả như nhiều người Việt vượt ngàn dặm xa xôi hồi hộp đợi có chuyến bay về nước tránh dịch, mà được cách ly trong chính căn hộ thân thuộc của mình, được người thân bạn bè hỏi thăm từng ngày, nhận ra mình được quan tâm yêu mến biết bao!

Tôi vẫn có thể làm việc, liên lạc với anh chị em nhân viên, hướng dẫn họ làm việc đều đặn, họp trực tuyến với các đối tác. Hàng ngày được các anh bảo vệ đưa lên tận nhà phần cơm trưa và chiều, với những món ăn thay đổi từng bữa ngon lành còn nóng hổi do các anh chị ban ngành tại địa phương nấu và cung cấp miễn phí, cứ như có một Cô Tấm bí ẩn vào đó chăm lo cho mình. Rồi nhận được tình cảm bà con cư dân các Block A 2 , A 3 và B biếu tặng cư dân đang cách ly các loại rau củ, trứng gà, vitamin C, thực phẩm. Các căn hộ trong tòa A 1 thì hình thành group liên tục thông tin với nhau, nhà nào có dư bó rau hay thực phẩm lại nhắn nhau chia dùng. Thật cảm động khi nào giờ sống chung cư ai biết nhà nấy, nhưng khi hoạn nạn lại thắm lên tình làng nghĩa xóm, thương lắm!

Tôi bỗng có thể cho phép mình nghỉ ngơi, “lười nhác” thay vì cứ ngược xuôi, bận rộn như con thoi cả ngày, ăn uống thất thường, thiếu ngủ trầm trọng! Dành nhiều thời gian theo dõi thông tin về dịch bệnh hơn, nhận ra có biết bao nhiêu người đã và đang âm thầm chiến đấu chống dịch bệnh trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn, nguy hiểm. Thương và cảm phục các y bác sĩ, bộ đội đang canh giữ biên giới phòng dịch hay phục vụ người cách ly... Cả đến màu trang phục bảo hộ cũng khiến tôi xúc động! Mai này khi đại dịch qua, mọi người trở về với cuộc sống bình thường, tôi luôn ghi nhớ sự quan tâm của chính quyền, của đoàn thể, của bà con cư dân các tòa tháp lân cận dành cho mình trong những ngày này. Biết ơn những người anh hùng thầm lặng đã đưa đất nước đi qua thử thách chưa từng có...

Mẹ vui mừng lắm vì mấy khi tôi chịu rời bỏ công việc để ở nhà suốt 14 ngày. Mấy mươi năm lo làm việc, có bao giờ được bên mẹ thủ thỉ suốt ngày đêm nhiều như thế! Hình như trong cái “rủi” bị cách ly, tôi đã tìm lại nhiều giá trị khác, dù biết nhưng bỏ quên với kiểu lý lẽ quá lý trí của mình. Thêm nữa, ở nhà với bao việc lặt vặt không tên suốt ngày mà đau lưng mỏi gối rát tay, mới thương cho những người ở nhà với chức danh nội trợ không lương, thầm lặng quá vất vả.

Khi bị 'cách ly': Bỗng nhận ra nhiều giá trị từng khuất lấp ảnh 1

Văn phòng tại gia

Khi bị 'cách ly': Bỗng nhận ra nhiều giá trị từng khuất lấp ảnh 2 Bữa cơm vui vẻ cùng mẹ
Khi bị 'cách ly': Bỗng nhận ra nhiều giá trị từng khuất lấp ảnh 3 Giờ gửi tặng phần cơm

Mới càng thấy để có thể trở lại cuộc sống bình thường, là phải đánh đổi trả giá rất nhiều giá trị lớn lao vô cùng mà ta từng bỏ qua xem thường. Tôi tin rằng sau qua dịch bệnh, mọi người chúng ta sẽ sống yêu thương, quan tâm có trách nhiệm cùng nhau và với môi trường hơn trước nhiều lắm.

Có biến cố, mới hiểu thêm cách hành xử của mỗi thể chế từng quốc gia trên thế giới. Mới thấm thía hơn nhiều câu học từ bé “Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn...”

Cầu mong cho mọi người dân Việt Nam và bạn bè trên trái đất này sớm vượt qua đại nạn bình an, chiến thắng dịch bệnh.

            Goldview - Ngày cách ly thứ 7, 27.03.2020


MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.