Khánh Hoà: Lùm xùm khu chợ đêm xây loạt ki ốt ngoài quy hoạch

TPO - Nhiều ki ốt “mọc’ lên ở Khu vực chợ đêm Yến sào Khánh Hoà (phố đi bộ Nguyễn Thi, TP Nha Trang) không có trong phê duyệt quy hoạch của TP. Nha Trang. Về việc này, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư cùng cơ quan chức năng tháo dỡ nhiều ki ốt nằm ngoài quy hoạch.

Loạt ki ốt ngoài quy hoạch?

Chợ đêm Yến Sào Khánh Hòa được vận hành vào năm 2010, qua nhiều lần sang nhượng và cho thuê lại thì giá thuê mỗi gian hàng ở chợ đêm này khoảng 30 triệu đồng/tháng. Khi mới thành lập, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Công ty Yến sào Khánh Hoà triển khai chợ đêm Yến sào Khánh Hoà thành một điểm du lịch mới cho TP Nha Trang về đêm. 

Tại thời điểm thành lập, chợ đêm này được cơ quan chức năng Khánh Hòa phê duyệt quy mô khu chợ là 25 gian hàng, nhưng đến nay đã có hơn 100 gian hàng. So sánh với sơ đồ quy hoạch mà UBND TP Nha Trang đang lưu giữ, chợ đêm Yến sào Khánh Hoà đã bố trí “chui” hơn 75 gian hàng ở các khu vực không được phép, trong đó có 16 gian hàng nằm trên diện tích sân sau bãi đỗ xe bị cho là chắn hắn thực hiện phòng cháy chữa cháy của một dự án ngay cạnh.

Khánh Hoà: Lùm xùm khu chợ đêm xây loạt ki ốt ngoài quy hoạch ảnh 1

Du khách mua sắm tại chợ đêm Yến sào Khánh Hoà tháng 2/2020 - Ảnh: Đình Du

Liên quan đến việc “lùm xùm” loạt ki ốt xây ngoài quy hoạch khu chợ đêm, ngày 24/7/2019, UBND TP Nha Trang đã chủ trì mời Công ty Yến sào Khánh Hòa cùng các sở ngành liên quan của tỉnh họp bàn phương án xử lý đối với những hộ kinh doanh không nằm trong quy hoạch.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết, sau khi trao đổi, cuộc họp thống nhất đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Ban lãnh đạo Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (số 46 đường Trần Phú, TP Nha Trang) cho Công ty Yến Sào Khánh Hòa thuê một phần diện tích sân sau bãi đỗ xe để bố trí cho 16 ki ốt này kinh doanh. 

Nhưng tại văn bản ngày 14/8/2019, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chỉ đạo các ban ngành cần đề xuất lại phương án. Đặc biệt, UBND tỉnh cấm không được sử dụng đất công như trụ sở, cơ quan, trung tâm hội nghị… để bố trí di dời gian hàng trái phép này.

Đến tháng 1/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Hữu Hoàng (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hoà) đã chỉ đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa, TP Nha Trang và các sở liên quan xử lý tháo dỡ khoảng 16 ki ốt này.

Chủ đầu tư nói làm theo chỉ đạo của tỉnh

Trong khi đó, phản hồi về việc hàng loạt ki ốt năm ngoài quy hoạch được duyệt, Trung tâm dịch vụ phố đi bộ, thuộc Công ty Yến sào Khánh Hoà cho rằng, việc triển khai phố đi bộ Nguyễn Thi là làm theo chỉ đạo, thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

“Thời điểm mới thành lập, Ban quản lý phố đi bộ đã huy động được rất nhiều gian hàng vào đăng ký buôn bán để khai trương trước Tết Nguyên đán năm 2010, theo đúng chủ trương và kế hoạch của UBND Tỉnh. Vào lúc đó, Trung tâm dịch vụ phố đi bộ chỉ còn 25 gian hàng. Sau một thời gian hoạt động, thực hiện theo các thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Trung tập Dịch vụ phố đi bộ đã sắp xếp, bố trí các quầy bán hàng rong cho các hộ hiện đang kinh doanh dọc các đường Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự thuộc phường Lộc Thọ… và các tiểu thương thuộc diện giải tỏa khu vực Chợ Đầm vào Phố đi bộ để tạo khu Phố sầm uất và nhộn nhịp hơn.

Khánh Hoà: Lùm xùm khu chợ đêm xây loạt ki ốt ngoài quy hoạch ảnh 2
Khánh Hoà: Lùm xùm khu chợ đêm xây loạt ki ốt ngoài quy hoạch ảnh 3 Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tháo dỡ nhiều ki ốt tại chợ đêm Yến sào Khánh Hoà.

Bên cạnh đó, thực hiện thông báo số 266/TB-UBND, ngày 30/7/2012, theo Kết luận của UBND Tỉnh, Trung tâm dịch vụ phố đi bộ cũng đã sắp xếp thêm 21 hộ kinh doanh tại Hòn Chồng, TP. Nha Trang đang thuộc diện giải tỏa vào hoạt động tại Phố đi bộ. Đến nay, đã có hơn 100 gian hàng bày bán sản phẩm lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, áo quần, giày dép, các vật phẩm biển như ốc, sò, san hô… Đó là nỗ lực lớn của Công ty Yến sào Khánh Hòa làm phong phú sản phẩm phục vụ du lịch tại địa phương và góp phần giải quyết công ăn việc làm của bà con trong tỉnh", Trung tâm dịch vụ Phố đi bộ lý giải.

MỚI - NÓNG