Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ?

Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ?
TPO - Thời gian qua, hoạt động “khai thác lậu” đất, cát diễn ra rầm rộ trên địa bàn các xã của huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Đáng nói, chính quyền địa phương các xã của huyện này lại tỏ ra “thờ ơ”, buông lỏng xử lý hoạt động khai thác tài nguyên trái phép tại địa bàn mình quản lý.

Đất, cát bị đào bới tràn lan

Một ngày giữa tháng 3/2020, phóng viên (PV) Tiền Phong có mặt tại núi Cù Hin, thuộc địa phận thôn Cù Hin, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm. Tại đây,  PV ghi nhận có nhiều xe vận tải chở cát ra vào khu trang trại của ông Lê Thành Lợi. Đi sâu vào khu vực, khung cảnh diễn ra trước mắt là một diện tích đất rộng khoảng 3ha đang bị đào xới ngổn ngang. Phía trên bờ là chiếc máy xúc hiệu Komatsu và khoảng đất đai đã bị nó đào xúc rất rộng.

Dưới lòng suối là hai bè mảng chở máy bơm hút đang sục vòi xuống sâu trong lòng đất, tiếng máy nổ ầm vang cả một vùng. Từ một trong hai máy hút này, vòi xả được đưa thẳng lên thùng xe qua sàng lọc, cát xối xả tuôn ra, thùng xe này chưa đầy thì đã có xe khác chờ đợi sẵn. Theo ước tính của PV, với diện tích và độ sâu hiện tại của khu vực khai thác thì hàng chục nghìn m3 cát đã bị đưa ra khỏi trang trại này. Được biết, việc khai thác cát trái phép tại đây đã diễn ra trong thời gian rất dài và tiến hành tương đối liên tục.

Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ? ảnh 1  
Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ? ảnh 2 Ngang nhiên khai thác đất, cát trái phép tại núi Cù Hin

Có mặt tại xã Cam Hiệp Bắc (huyện Cam Lâm), PV chứng kiến việc “khai thác lậu” đất, cát diễn ra sôi động hơn. Lúc PV có mặt đã là 12h giờ trưa, nhưng các xe ben chở đất và cát vẫn nối đuôi nhau chạy ra từ các bãi khai thác này. Tại khu đất kề nghĩa trang xã Cam Hiệp Bắc, có đến 3 bãi khai thác cả đất, cát đua nhau xẻ thịt núi đồi. Tại bãi thứ nhất, sau khi các xe rời đi, hiện trường còn lại là 2 chiếc máy xúc đang chờ sẵn. Tại bãi thứ hai, hiện còn 1 máy xúc hiệu Doosan đang thường trực để xúc đất lên xe. Ước tính khối lượng đất mà chiếc máy này đào phá cũng không dưới hàng chục nghìn m3 đã được chở ra khỏi hiện trường.

Cách bãi thứ 2 khoảng 300m, khung cảnh ở đây còn “hoành tráng” hơn rất nhiều bởi nó có mặt đầy đủ cả hoạt động xúc đất và bơm hút cát trông chẳng khác nào một “đại công trường” đang thi công. Khối lượng đất, cát bị lấy đi chắc hẳn phải là con số vô cùng lớn mà chúng tôi không thể ước tính nổi. Tại đây, chiếc máy xúc màu xanh hiệu Hyundai đang túc trực để xúc đất, còn phía trước mặt nó là la liệt những máy bơm hút cát và chi chít những hố, moong sâu do việc hút cát tạo nên và những đống cát đã được bơm lên chờ xúc lên xe. 

Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ? ảnh 3 Khai thác đất trái phép gần UBND xã Cam Hiệp Bắc

“Giơ cao, đánh khẽ”?

Ngay khi phát hiện ra vụ việc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Trọng Khương (Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông) và ông này đã cử 2 đồng chí công an xã có mặt tại hiện trường. Chứng kiến việc khai thác tại đây, một cán bộ Công an xã Cam Hải Đông đã gọi điện cho Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Môi trường Công an huyện Cam Lâm vào cuộc để xử lí. Công an huyện Cam Lâm đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ bè chứa máy bơm hút cát và tiến hành xử lí theo quy định.

Còn bà Nguyễn Thị Thãi (Chủ tịch UBND xã Cam Hiệp Bắc) cho biết, tại vị trí PV phản ánh là nơi đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã sắp được thi công, do vậy có một số người dân vào đây để tận thu một ít cát. Khi PV cho xem một số hình ảnh hiện trường và gọi thẳng tên một số đối tượng đang tổ chức khai thác như: L.Q.H; L.QB; P.T.H.N… có quan hệ thân thuộc với một số cán bộ chủ chốt của xã thì bà này lại viện lý do: “Tôi chỉ còn công tác có 4 tháng nữa là nghỉ, do đó rất khó làm việc”?

Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ? ảnh 4  
Khánh Hoà: Khai thác tài nguyên trái phép tràn lan, địa phương bỏ lơ? ảnh 5 Nhiều người thân cán bộ xã Cam Hiệp Bắc tham gia khai thác tài nguyên trái phép

Trung tá Đỗ Văn Khánh - Đội trưởng đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Môi trường Công an huyện Cam Lâm, cho biết: “Quan điểm của công an huyện là kiên quyết vào cuộc xử lí khi có vi phạm, hỗ trợ tối đa các xã. Nhưng quân số chúng tôi hiện đang rất hạn chế, đầu mục công việc lại nhiều, trong khi vi phạm trong khai thác tài nguyên đang rất nóng. Khi có vụ việc vi phạm xảy ra, đề nghị chính quyền xã phải vào cuộc trước tiên và làm đúng thẩm quyền”.

Theo ông Đỗ Văn Khánh, hiện mức phạt đối với những vi phạm này còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Trong lúc đó, lợi nhuận từ việc khai thác tài nguyên rất lớn nên các đối tượng sẵn sàng vi phạm. “Mức độ vi phạm của ông Lê Thành Lợi áp dụng theo Khoản 1, Điều 44, Nghị định 33/2017/NĐ-CP để xử phạt về hành vi này và mức phạt cũng chỉ là 2 triệu đồng. Với trường hợp khác, chúng tôi cũng tổ chức kéo máy xúc ra khỏi hiện trường, lập biên bản xử lí và yêu cầu chấm dứt khai thác nhưng mức xử phạt cũng không đáng kể”, ông Khánh cho hay.

Dưới đây là clip khai thác cát trái phép tại núi Cù Hin:

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.