Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S

Được ra mắt trong triển lãm Diễn dàn Quân sự Nga năm 2016, Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga với những tính năng nhanh, gọn, nhẹ và rất chính xác. Đây sẽ là nỗi ác mộng cho máy bay tầm thấp.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 1 Nga vừa chính thức ra mắt hệ thống phòng không tầm gần với tên gọi Gibka-S do tập đoàn Rostec nghiên cứu và chế tạo. Đây là vũ khí được coi là khắc tinh với mọi mục tiêu đường không tầm thấp.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 2 Đại diện của Rostec giới thiệu, một hệ thống Gibka-S gồm có xe chỉ huy - kiểm soát và một xe chở hệ thống phóng tên lửa tự hành. Những hệ thống này đều được thiết kế để triển khai trên xe quân sự Tiger-M.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 3 Hỏa lực chính của hệ thống Gibka-S gồm 4 tên lửa 9K388 Igla-S hoặc 9K333 Verba, 4 quả khác được đặt trong khoang tiếp đạn của xe. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Nga, 9K333 Verba sẽ là vũ khí chính của Gibka-S.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 4 Hệ thống Gibka-S được điều phối bởi radar cảnh báo và điều khiển hỏa lực Garmon. Radar này được đặt trên xe quân sự Tiger-m thứ hai. Radar có tầm quét và phát hiện mục tiêu lên tới 17km.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 5 9K333 Verba chính là tên lửa phòng không vác vai mới nhất của Nga, nó được phát triển thành công và đưa vào biên chế từ năm 2014. Với đầu đạn 1,5kg chúng hoàn toàn có thể vô hiệu hóa trực thăng hoặc máy bay phản lực bay thấp.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 6 Verba cho hiệu suất cao hơn nhiều so với các đầu dẫn thế hệ cũ. Ngoài ra, phạm vi và độ cao tấn công của Verba cũng được tăng đáng kể. Tên lửa này có phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 6,5km, độ cao 4,5km.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 7 Ngoài radar của hệ thống, Gibka-S còn có thể liên kết dữ liệu từ radar mặt đất khác hoặc từ máy bay cảnh báo sớm, từ đó đưa ra các giải pháp đánh chặn hiệu quả các mục tiêu nguy hiểm.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 8 Phòng Thiết kế Rostec rất tự hào về tính năng hiệu quả của hệ thống phòng không tầm thấp này. Họ cho rằng đây là hệ thống phòng không hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay của Nga, nó hoàn toàn có thể cạnh tranh với các hệ thống tương tự của nước ngoài.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 9 Ngoài tên lửa phòng không tầm thấp Verba, chiếc xe trinh sát này còn có thể lắp đặt tổ hợp tên lửa Igla-S tương tự, sẵn sàng nhanh chóng cơ động tới vị trí cần thiết và thực hiện phục kích đón đánh các mục tiêu bay xuất hiện trong vùng hỏa lực.
Khám phá 'khắc tinh' của tất cả mục tiêu bay tầm thấp Gibka-S ảnh 10 Sự kết hợp giữa xe bọc thép hạng nhẹ cơ động cao Tiger-M cùng tên lửa sát thủ đối không tầm thấp 9K333 Verba tạo nên hệ thống phòng không tầm thấp nguy hiểm Gibka-S. Đây hứa hẹn là hệ thống đánh chặn hiệu quả trang bị cho lục quân Nga cũng như tiếp thị thành công ra thị trường quốc tế.
Theo Theo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG
Xe tăng hạng nhẹ K21-105
Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?
TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hà Nội thêm ba ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội thêm ba ca dương tính SARS-CoV-2
TPO - Chiều 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 1 ca tại phố Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa), liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.