Israel nhận công chỉ điểm Mỹ vụ giết Tư lệnh Iran Soleimani

Xe hơi chở ông Soleimani cháy rụi sau khi trúng rocket sáng 3/1. Ảnh: AP
Xe hơi chở ông Soleimani cháy rụi sau khi trúng rocket sáng 3/1. Ảnh: AP
TPO - Israel cho biết đã báo với Mỹ vị trí của Tư lệnh lực lượng Quds Iran trước khi Lầu Năm Góc triển khai chiến dịch tiêu diệt ông này.

NBC News hôm 10/1 đưa tin Israel là đồng minh đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch ám sát Tư lệnh Iran - Qassem Soleimani hôm 3/1 tại thủ đô Baghdad (Iraq).

Theo thông tin tình báo được Israel cung cấp, ông Soleimani đã có chuyến bay đêm từ Damascus (Syria) đến Baghdad.

Sau khi máy bay của Soleimani hạ cánh, Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái để theo dõi Tư lệnh Iran, và tấn công chiếc xe hơi chở ông này bằng bốn quả rocket.

Theo Reuters, những người cung cấp thông tin cho Israel được cho là hai nhân viên an ninh tại sân bay Baghdad và hai nhân viên hãng hàng không tư nhân Syria Cham Wings.

Hôm 4/1, truyền thông Israel cũng cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo với Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu về kế hoạch ám sát Soleimani trước khi chiến dịch này được triển khai.

Cụ thể, ông Pompeo đã gọi điện cho ông Netanyahu vào ngày 1/1 để cảm ơn về sự hỗ trợ của Israel trong nỗ lực chống lại Iran.

Theo NY Times, ông Netanyahu là lãnh đạo nước ngoài duy nhất được báo trước về hoạt động của Mỹ.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã gia tăng đáng kể sau khi Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt Soleimani.

Ngay sau vụ việc, quốc hội Iraq bỏ phiếu buộc chính phủ trục xuất quân đội Mỹ khỏi đất nước. Còn Iran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ bất kỳ giới hạn nào của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuần trước, một cựu lãnh đạo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nói rằng các thành phố Tel Aviv và Haifa của Israel có thể sẽ bị tấn công trả thù sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng Israel đã rò rỉ thông tin về nơi ở của Soleimani.

Theo Theo Times of Israel
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.