Mỹ biết trước căn cứ không quân ở Iraq sẽ bị tấn công

Trung tá Mỹ Staci Colemsan nói rằng, thật thần kỳ khi không có thương vong tại Al-Asad. Ảnh: CNN.
Trung tá Mỹ Staci Colemsan nói rằng, thật thần kỳ khi không có thương vong tại Al-Asad. Ảnh: CNN.
TPO - Lính Mỹ tại căn cứ không quân Al-Asad ở Iran biết trước Iran sẽ tấn công nên xuống hầm ngầm trú ẩn 2 tiếng rưỡi trước khi tên lửa dội xuống căn cứ hôm 8/1, đoàn phóng viên Mỹ được kể khi đến thăm khu vực bị thiệt hại trong đợt không kích.

Hầu hết binh sĩ Mỹ đã ra khỏi căn cứ hoặc trú ẩn trong boong-ke vào lúc 11 giờ đêm 7/1 (giờ địa phương), trước khi quả tên lửa đầu tiên bắn trúng căn cứ không quân Al-Asad lúc 1h30 sáng 8/1, các sĩ quan Mỹ nói trong chuyến thăm đầu tiên của các phóng viên tới căn cứ.

Cuộc không kích kéo dài khoảng 2 giờ, chỉ nhằm vào các khu vực của Mỹ thuộc căn cứ không quân, không nhằm vào các khu vực của Iraq.

Các sĩ quan Mỹ nói rằng, điều thần kỳ là không có thương vong tại khu vực không kích; các quả tên lửa rơi cách các hầm ngầm chỉ vài mét.

Mỹ biết trước căn cứ không quân ở Iraq sẽ bị tấn công ảnh 1 Một hầm ngầm tại căn cứ không quân Al-Asad – nơi quân nhân Mỹ trú ẩn trong đợt không kích của Iran. Ảnh: CNN.

Đây là lần đầu tiên quân nhân tại căn cứ không quân nói chi tiết về khoảng thời gian trước khi bị không kích; họ có đủ thời gian xuống hầm ngầm nhưng không biết trước bản chất cuộc tấn công là gì, CNN đưa tin ngày 12/1.

Ngày 8/1, Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq – nơi có quân Mỹ đồn trú, để trả đũa Mỹ dùng máy bay không người lái phóng tên lửa vào xe chở tư lệnh Iran Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad hồi đầu tháng này.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi nói rằng, Iran đã gửi thông điệp chính thức bằng lời nói cho phía Iraq rằng, một cuộc tấn công “đã bắt đầu hoặc sắp bắt đầu” nhằm vào các địa điểm quân sự Mỹ không được tiết lộ.

Một nguồn tin ngoại giao Ả rập nói với CNN rằng, Iraq cảnh báo trước cho Mỹ về “căn cứ nào sẽ bị tấn công” sau khi quan chức Iran gửi thông điệp miệng.

Vụ tấn công đầu tiên diễn ra lúc 1h34 sáng, tạm dừng 15 phút rồi tiếp tục. Hai đợt tên lửa phóng đi trong vòng 2 giờ sau đó.

Lúc bình minh, các quân nhân Mỹ rời khỏi boong-ke, thấy căn cứ bị hư hại.

Mỹ biết trước căn cứ không quân ở Iraq sẽ bị tấn công ảnh 2 Nơi ở của lính Mỹ tại Al-Asad tơi tả sau khi trúng tên lửa Iran. Ảnh: CNN.

Căn cứ không quân Al-Asad

Căn cứ không quân Al-Asad air base, nơi có lính Mỹ đồn trú, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất và lâu đời nhất ở Iraq.

Căn cứ nằm ở tỉnh Anbar – điểm nóng hoạt động của IS ở miền tây Iraq giai đoạn 2014-2017. Anbar là nơi khởi nguồn chủ nghĩa cực đoan Sunni, hậu quả của việc Mỹ xâm lược Iraq năm 2003, CNN đưa tin.

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm binh sĩ tại Al-Asad. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm căn cứ này một năm sau đó để tổ chức Lễ Tạ ơn cùng khoảng 150 quân nhân.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq giảm mạnh từ năm 2003. Lúc đỉnh điểm, Mỹ có 170.000 quân ở Iraq. Năm 2011, ông Barack Obama rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq.

Khoảng 5.000 quân Mỹ được triển khai tại Iraq vào năm 2014 theo đề nghị của chính phủ Iraq (họ cần Mỹ hỗ trợ chống IS). Kể từ đó, quân số Mỹ tại Iran gần như không thay đổi.

Mỹ biết trước căn cứ không quân ở Iraq sẽ bị tấn công ảnh 3 Máy bay tại căn cứ không quân Al-Asad. Ảnh: US Air Force.
MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.