Biết tin bắn nhầm máy bay Ukraine, tướng phòng không Iran ‘ước mình chết đi’

Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 8/1 ở Tehran. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 8/1 ở Tehran. Ảnh: Reuters
TPO - Chỉ huy lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ông Amir Ali Hajizadeh cho biết ông đã ước mình chết đi khi nhận được báo cáo rằng tên lửa Iran bắn rơi nhầm máy bay chở khách của Ukraine.

“Nghe tin về vụ tai nạn, tôi ước mình có thể chết đi”, ông Hajizadeh nói trong cuộc họp báo thứ Bảy, 11/1. “Tôi ước mình chết đi để không phải chứng kiến một vụ tai nạn thảm khốc đến thế.”

Tướng Hajizadeh cho biết vụ việc xảy ra khi Iran đang chuẩn bị đối phó với các cuộc không kích đáp trả của Mỹ.

Theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị nhận dạng nhầm là một tên lửa hành trình của đối thủ. Chính sự nhầm lẫn này đã dẫn đến thảm kịch hàng không khiến 176 người thiệt mạng.

Đáng chú ý, Tướng Hajizadeh khẳng định IRGC đã thông báo cho chính quyền Iran rằng lực lượng này có thể đã bắn nhầm máy bay ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, thông tin này không được tiết lộ với công chúng khi cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

“Cả IRGC lẫn quân đội đều không có ý định che giấu vụ việc. Nhưng mọi việc phải được tiến hành theo đúng trình tự”, ông Hajizadeh giải thích, đồng thời cam kết sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Iran - Hassan Rouhani trước đó viết trên Twitter: “Rất đáng tiếc, do lỗi con người, tên lửa đã phóng ra khiến máy bay Ukraine rơi và gây ra cái chết thảm khốc của 176 người vô tội. Quá trình điều tra đang tiếp tục diễn ra nhằm xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan trước lỗi lầm không thể tha thứ này”.

Theo quân đội Iran, sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, máy bay Ukraine bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm, với “độ cao và tình trạng chuyến bay giống như một mục tiêu thù địch”.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran, Iran. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.