Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người

Hiện trường vụ máy bay Ukraine rơi. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường vụ máy bay Ukraine rơi. (Ảnh: Reuters)
TPO - Truyền hình nhà nước Iran vừa phát thông báo của quân đội nước này nói rằng họ đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Ukraine một cách không chủ ý, khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

Tuyên bố được đưa ra vào sáng nay và khẳng định đây là sai lầm do con người gây ra. Chính phủ Iran cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân, các báo Daily Mail Fox đưa tin.

Tuyên bố của quân đội Iran nói rằng họ nhầm chiếc máy bay với một “mục tiêu kẻ thù” sau khi nó đi về phía một “trung tâm quân sự nhạy cảm” của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran. Quân đội Iran khi đó “đang ở mức độ sẵn sàng cao nhất”, trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani.

“Trong hoàn cảnh như vậy, do lỗi của con người và cách thức không chủ ý, chuyến bay đã bị bắn”, tuyên bố viết.

Iran cũng xin lỗi và nói sẽ cải thiện hệ thống để ngăn ngừa “những sai lầm” như vậy trong tương lai, đồng thời khẳng định những người gây ra vụ việc sẽ bị truy tố.

Ngày 8/1, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã rơi xuống khu vực ngoại ô thủ đô Tehran của Iran trong giai đoạn cất cánh, chỉ vài giờ sau khi Iran phóng loạt tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Trong mấy ngày qua, Iran bác bỏ cáo buộc nước này bắn rơi máy bay. Nhưng các quan chức Mỹ và Canada dẫn thông tin tình báo nói rằng họ tin Iran đã bắn rơi máy bay một cách không cố ý.

Chiếc máy bay gặp nạn khi đang trên đường đến thủ đô Kiev của Ukraine, chở theo 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn từ nhiều quốc gia, bao gồm 82 người Iran, ít nhất 63 người Cananda và 11 người Ukraine.

Hôm qua, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết người Mỹ có thể đã tránh được tai nạn thảm khốc này sau khi giới chức thông báo cấm các máy bay dân sự Mỹ bay qua vùng trời Iran và Iraq.

FAA xác nhận với Daily Mail rằng họ đã gửi thông báo cảnh báo về rủi ro xảy ra thảm họa ở khu vực này chỉ khoảng 3 giờ đồng hồ trước khi chiếc máy bay của Ukraine gặp nạn.

Iran dọn dẹp hiện trường vụ máy bay rơi trước khi nhận trách nhiệm. Họ nói rằng họ muốn tự xử lý dữ liệu trong hộp đen. Mảnh vỡ của chiếc Boeing 737 đã được dọn khỏi hiện trường trước khi các nhà điều tra Ukraine đến.

Tehran nói rằng họ sẽ “mở” thiết bị ghi lại hành trình bay trong ngày hôm nay nhưng sẽ không cho phép chính phủ Mỹ phân tích dữ liệu.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.