Máy bay Ukraine bị bắn rơi: Iran quyết định phóng tên lửa sau 10 giây

Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.
Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.
TPO - Quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran đã gửi báo cáo tới chỉ huy khi phát hiện máy bay Ukraine. Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định phóng tên lửa bắn hạ chiếc phi cơ chở khách.

Thông tin trên được chỉ huy lực lượng phòng không Iran - ông Amir Ali Hajizadeh công bố hôm nay, 11/1, trong cuộc họp báo liên quan đến vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Tehran.

The Guardian dẫn lời một nhà báo Iran cho biết: “Ông Hajizadeh đã ở khu vực phía Tây Iran vào thời điểm xảy ra vụ việc.”

Trước đó, tướng Hajizadeh đã yêu cầu thiết lập khu vực cấm bay trong bối cảnh tình hình chiến sự phức tạp. Nhưng yêu cầu này không được chấp thuận vì nhiều lí do khác nhau.

Sáng sớm 8/1, quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran gửi báo cáo tới chỉ huy sau khi phát hiện máy bay Ukraine có hành động đáng ngờ.

Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định bắn hạ chiếc phi cơ chở 176 người.

Vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công, theo ông Hajizadeh, là một tên lửa tầm ngắn.

Tướng Hajizadeh cho biết vụ việc xảy ra khi Iran đang chuẩn bị đối phó với các cuộc không kích đáp trả của Mỹ.

Theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị nhận dạng nhầm là một tên lửa hành trình của đối thủ. Chính sự nhầm lẫn này đã dẫn đến thảm kịch hàng không khiến 176 người thiệt mạng.

Đáng chú ý, Tướng Hajizadeh khẳng định IRGC đã thông báo cho chính quyền Iran rằng lực lượng này có thể đã bắn nhầm máy bay ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, thông tin này không được tiết lộ với công chúng khi cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

Hassan Rezaeifar - người đứng đầu Ủy ban Điều tra Tổ chức Hàng không dân dụng Iran hôm nay cho biết hộp đen của máy bay Ukraine sẽ được gửi tới Pháp để giải mã.

Được biết, Iran phải yêu cầu một nước thứ ba giải mã hộp đen vì “thiếu những công nghệ cần thiết”.

Ông Rezaeifar nói Iran đã yêu cầu Canada, Pháp, Mỹ mang những thiết bị, phần mềm cấn thiết đến Tehran để tải dữ liệu từ hộp đen, nhưng các nước này đã từ chối.

Tehran sau đó yêu cầu Canada, Thụy Điển, Ukraine, Anh và Mỹ gửi hộp đen đến một quốc gia trung lập. Và cả năm quốc gia đều đồng ý sẽ nhờ đến sự hỗ trợ từ Pháp.

Tuy nhiên, chính quyền Pháp cho biết hiện chưa nhận được yêu cầu từ phía Iran.

Theo quân đội Iran, sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran, máy bay Ukraine bay gần một khu vực quân sự nhạy cảm, với “độ cao và tình trạng chuyến bay giống như một mục tiêu thù địch”.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran, Iran. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.