IS đã gần nhà

IS đã gần nhà
TP - Sức nóng của Nhà nước Hồi Giáo (IS) tự xưng đang phả hầm hập khi một khoảnh đất IS vừa được tuyên bố hiện hữu ở Mindanao, đảo lớn thứ hai Philippines và là nơi Tổng thống Rodrigo Duterte từng là thị trưởng 22 năm, người được coi là khắc tinh của khủng bố.

Ngày 23/5, bọn du đãng chiếm thành phố Marawi thuộc Mindanao. Hôm sau, IS xác nhận băng đảng khủng bố Mauti ấy là “đệ” của mình. Lần đầu tiên một vùng địa lý, rộng 87 km2 ở độ cao 700 m so với mặt biển và dân số 200.000 người, được bố cáo là cứ điểm IS ở Đông Nam Á (ĐNA).

Sự kiện này tệ hơn nhiều so với vụ một con sói IS đơn độc giết chết 22 người ở Anh hôm 22/5. Bất chấp đang ủ mưu chừng năm cuộc tấn công nữa vào Châu Âu, IS hầu như không mơ tìm được dù một centimét đất nào ở đó làm cứ điểm cho mình.

Tại sao IS chọn ĐNA và liệu ĐNA có mất cảnh giác? Những binh lính IS cuối cùng ở Trung Đông có thể bị tiêu diệt song tinh thần thánh chiến IS cần có một địa điểm cụ thể nuôi chí phục thù. Ngạc nhiên khi ít nhất bốn quốc gia ĐNA bị IS nhắm tới. Vụ bốn tay súng bị tiêu diệt và bốn thường dân thiệt mạng ngày 14/1/2016 tại Indonesia (Indo) là cuộc ra mắt của IS ở ĐNA. Tháng 6 cùng năm, IS chiếu một video ba chiến binh IS đến từ Indo, Malaysia (Malay), và Philippines (Phi).

Ước tính, ĐNA góp 600-900 người cho IS ở Trung Đông. Năm 2013, 50 chiến binh IS đến từ Indo. Năm 2016, có 300. Đầu 2017, số ấy là 700. Tháng 12/2015 Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 215 công dân Indo, 60% là phụ nữ và trẻ em, vượt biên để đến Syria. Tại Malay, tháng 1/2017, 90 lính IS mang quốc tịch nước này. Singapore thừa nhận đã có công dân gia nhập IS. Còn Thailand bị hoài nghi dù bảo là không có.

Tư tưởng IS xuất hiện không chỉ ở tầng lớp đáy xã hội. Tháng 1/2017, Malay lùng một giảng viên đại học tuyển chiến binh cho IS. Vài tháng sau, một nhân viên hải quan nhận tiền để các chiến binh IS trốn từ Indo sang Phi.

Vũ khí của IS là kích động cực đoan. Tư tưởng ấy không tha bất cứ quốc gia ĐNA nào, nơi không còn thanh bình như tự hào nhiều năm nay nữa. Mỗi nơi mỗi nguyên nhân song điểm chung là tư tưởng cực đoan đầy rẫy trong các trại giam, nơi nhiều tù nhân bị đối xử bất công mà không tìm được lực lượng độc lập nào bênh vực hoặc cứu vớt. Hãy khoan dung từ nhà tù, điều có vẻ kỳ lạ, để chặn đứng một cách bền vững nạn dịch IS ở ĐNA bên cạnh nhiều hành động khẩn cấp khác.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.