Iran bắt nghi phạm vụ bắn máy bay Ukraine

Chiếc máy bay Boeing 737 đã trúng tên lửa trước khi rơi xuống đất Ảnh: Time
Chiếc máy bay Boeing 737 đã trúng tên lửa trước khi rơi xuống đất Ảnh: Time
TP - Hôm qua, Iran cho hay họ đã bắt giữ một số nghi can (số lượng chưa được công bố) có liên quan việc bắn rơi một máy bay dân sự của Ukraine, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ, nổ ra sau vụ rơi máy bay, bước sang ngày thứ tư.

Trước đó, Iran thừa nhận lực lượng phòng không nước này bắn nhầm một máy bay của hãng Ukraine International, làm thiệt mạng toàn bộ 176 người trên máy bay gồm cả người Iran và công dân một số quốc gia châu Âu, Canada.

 Theo Reuters, một số video có nguồn gốc từ Iran cho thấy, có người bị thương, có máu đổ trên đường phố và có tiếng súng nổ. Tuy nhiên, mức độ bất ổn là khó xác định bởi không có nguồn tin độc lập xác tín.

 Trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hứa cho điều tra toàn diện đối với “lỗi lầm không thể tha thứ” trong việc bắn hạ chiếc máy bay.

 Người phát ngôn của bộ máy tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili nói một số nhân vật bị cáo buộc có vai trò trong thảm họa hàng không đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, ông này không nêu danh tính các nghi can hoặc có bao nhiêu người bị bắt. 

 Hầu hết hành khách trên máy bay là người Iran hoặc mang hai quốc tịch. Canada, Ukraine, Anh và một số nước khác có công dân trên chuyến bay này đã lên kế hoạch cho một cuộc họp vào ngày 16/1 tại London để cân nhắc các hành động pháp lý đối với Iran.

 Trong mấy ngày qua, người biểu tình đã liên tục xuống đường yêu cầu giới lãnh đạo tăng lữ từ chức, giăng các biểu ngữ chống chế độ thần quyền. Họ yêu cầu lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người nắm quyền hơn 30 năm qua, từ chức.

 “Lực lượng vũ trang Iran thừa nhận sai lầm của họ là tín hiệu tích cực đầu tiên”,  Tổng thống Rouhani nói. Ông nói những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt và chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trước người dân Iran và trước các quốc gia có công dân thiệt mạng.

 Ngoại trưởng Ukraine nói “các nước đang đau buồn”, ý nói 5 nước có công dân thiệt mạng, sẽ gặp nhau vào 16/1 này.

 “Chúng tôi sẽ họp ở London thảo luận các phương cách, bao gồm cả các bước đi pháp lý, để xử lý vụ việc”, ngoại trưởng Vadym Prystaiko nói hôm thứ Hai.

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với Global News TV rằng, các nạn nhân nay vẫn còn sống và đang ở nhà với gia đình nếu không có những căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

 Ông Trudeau nói Canada không nhận được thông báo trước khi Mỹ giết hại tướng Iran Qassem Soleimani, dẫn tới một loạt căng thẳng sau đó. “Mỹ tự quyết việc đó. Chúng tôi đã cố gắng làm việc như một cộng đồng quốc tế về các vấn đề lớn. Nhưng đôi khi có những nước hành động mà không hề thông báo cho đồng minh”, thủ tướng Canada, nước có ít nhất 57 công dân thiệt mạng trong vụ máy bay rơi, nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.