Tư lệnh Iran 'thề độc', ước có mặt trên chuyến bay Ukraine bị bắn nhầm

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Global Look Press
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Global Look Press
TPO - Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – Tướng Hossein Salami cho biết ông cảm thấy vô cùng hổ thẹn sau thảm kịch bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine.

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Iran hôm Chủ nhật, 12/1, Tướng Salami khẳng định IRGC không có âm mưu nào khác trong vụ phóng tên lửa bắn nhầm máy bay Ukraine.

“Tôi thề trên mạng sống những đứa con của mình, rằng tôi ước mình có mặt trên chuyến bay đó, ngã xuống và bị thiêu đốt như những nạn nhân ấy, thay vì phải ở đây chứng kiến vụ việc bi thảm này”, ông Salami nói.

Trước đó một ngày, chỉ huy lực lượng phòng không thuộc IRGC - ông Amir Ali Hajizadeh cũng đưa ra một tuyên bố tương tự, rằng ông “ước mình có thể chết đi” sau khi nghe tin về vụ tai nạn.

“Tôi ước mình chết đi để không phải chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc đến thế”, ông Hajizadeh nói.

 Khoảnh khắc máy bay Ukraine đâm sầm xuống đất sau khi bị bắn nhầm.

Chuyến bay số hiệu 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn rơi hôm 8/1 ở thủ đô Tehran (Iran) sau khi bị hệ thống phòng không Iran nhận dạng nhầm là tên lửa của đối thủ.

Toàn bộ 176 người có mặt trên máy bay được xác định đã thiệt mạng. Trong đó có khoảng 147 công dân Iran.

Theo IRGC, quân đội Iran không bao giờ tìm cách che giấu vụ việc, và đã lập tức thông báo cho cơ quan chức năng sau khi phát hiện sự nhầm lẫn tai hại.

Nhưng thông tin chỉ được công bố sau đó vài ngày, vì chính phủ Iran cho biết việc này phải được thực hiện theo đúng quy trình.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.