Iran bắt giữ tàu và 12 thủy thủ Philippines nghi buôn lậu nhiên liệu

Iran bắt giữ tàu và 12 thủy thủ Philippines nghi buôn lậu nhiên liệu
TPO - Lực lượng bảo vệ bờ biển Iran đã bắt giữ một tàu bị cho là buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh và tạm giữ 12 thủy thủ đến từ Philippines.

Reuters dẫn thông tin từ Hãng thông tấn ISNA của Iran cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắt giữ một tàu bị cho là buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh. Đáng chú ý, có 12 thủy thủ đến từ Philippines có mặt trên tàu.

Thông tin ban đầu cho biết, tàu bị bắt giữ đang chở gần 284.000 lít dầu diesel.

 Tuy vậy, Hãng thông tấn ISNA không cho biết chiếc tàu khi bị bắt giữ treo cờ nước nào.

 Iran nằm trong số ít quốc gia có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới do nhà nước trợ giá mạnh mặt hàng này và vì đồng nội tệ mất giá.

 Những tháng gần đây, quốc gia Hồi giáo này đẩy mạnh kế hoạch đấu tranh chống nạn buôn lậu dầu sang các nước láng giềng bằng đường bộ và sang các quốc gia vùng Vịnh bằng đường biển.

 Hồi tháng 7 vừa qua, Iran cũng đã bắt giữ một tàu dầu của Anh gần Eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm luật hàng hải. Sự việc xảy ra 2 tuần sau khi Anh bắt giữ 1 tàu dầu Iran gần hòn đảo Gibraltar do nghi ngờ buôn lậu dầu từ Iran đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

 Tàu chở dầu của Iran sau đó đã được thả. Phía Iran trong tuần qua cũng đã thả 7 trong số 23 thuyền viên của chiếc tàu chở dầu Anh.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.