Iran bắt giữ tàu và 12 thủy thủ Philippines nghi buôn lậu nhiên liệu

Iran bắt giữ tàu và 12 thủy thủ Philippines nghi buôn lậu nhiên liệu
TPO - Lực lượng bảo vệ bờ biển Iran đã bắt giữ một tàu bị cho là buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh và tạm giữ 12 thủy thủ đến từ Philippines.

Reuters dẫn thông tin từ Hãng thông tấn ISNA của Iran cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắt giữ một tàu bị cho là buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh. Đáng chú ý, có 12 thủy thủ đến từ Philippines có mặt trên tàu.

Thông tin ban đầu cho biết, tàu bị bắt giữ đang chở gần 284.000 lít dầu diesel.

 Tuy vậy, Hãng thông tấn ISNA không cho biết chiếc tàu khi bị bắt giữ treo cờ nước nào.

 Iran nằm trong số ít quốc gia có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới do nhà nước trợ giá mạnh mặt hàng này và vì đồng nội tệ mất giá.

 Những tháng gần đây, quốc gia Hồi giáo này đẩy mạnh kế hoạch đấu tranh chống nạn buôn lậu dầu sang các nước láng giềng bằng đường bộ và sang các quốc gia vùng Vịnh bằng đường biển.

 Hồi tháng 7 vừa qua, Iran cũng đã bắt giữ một tàu dầu của Anh gần Eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm luật hàng hải. Sự việc xảy ra 2 tuần sau khi Anh bắt giữ 1 tàu dầu Iran gần hòn đảo Gibraltar do nghi ngờ buôn lậu dầu từ Iran đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

 Tàu chở dầu của Iran sau đó đã được thả. Phía Iran trong tuần qua cũng đã thả 7 trong số 23 thuyền viên của chiếc tàu chở dầu Anh.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.