'Dằn mặt' Anh - Mỹ, Iran điều tàu khu trục và tàu sân bay đến Vịnh Aden

Tàu khu trục Sahand. Ảnh: Daily Mail
Tàu khu trục Sahand. Ảnh: Daily Mail
TPO - Sau khi Anh - Mỹ điều một loạt tàu chiến đến Eo biển Hormuz, Iran đã quyết định điều một tàu khu trục và một tàu sân bay trực thăng đến Vịnh Aden gần đó để bảo vệ các tàu thương mại của mình đi qua khu vực này.

Theo RT, để hộ tống và bảo vệ tàu hàng Iran trong vùng biển quốc tế, Tehran đã quyết định điều tàu khu trục Sahand, và tàu sân bay trực thăng Kharkov đến Vịnh Aden và biển Oman, gần Eo biển Hormuz.

Sahand, được đưa vào hoạt động tháng 12/2018, là tàu chiến tự chế tiên tiến nhất của Iran. Sahand có thân tàu tàng hình, có thể di chuyển xa hơn nhiều so với các tàu khu trục lớp trước mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu được trang bị một loạt tên lửa hành trình chống tàu, ngư lôi và súng phòng không. 

Động thái của Tehran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng ở khu vực Vinh Ba Tư, với các tàu chiến của Mỹ và Anh hoạt động nhộn nhịp trên Eo biển Hormuz.

Trước đó, cả London và Washington đều nhiều lần cáo buộc Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu nước ngoài ở Eo biển Hormuz, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh hàng hải.

Ở một diễn biến liên quan, Iran cho biết nước này vừa bán số dầu trên tàu Adrian Darya 1 (tên cũ: Grace 1) cho một đơn vị giấu tên.

Tàu Adrian Darya 1 được thả cách đây không lâu sau khi bị lực lượng Anh ở Gibraltar bắt giữ suốt 6 tuần vì cáo buộc chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Vụ bắt bớ tàu Adrian Darya 1 đã thổi bùng căng thẳng trên Vịnh Ba Tư, dẫn đến việc nhiều tàu dầu khác bị chặn đường và bắt giữ để trả đũa lẫn nhau.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.
Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.