Huế lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đèo Hải Vân

TT-Huế bắt đầu áp dụng tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội. Các điểm công cộng, nơi làm việc buộc đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay sát khuẩn (ảnh chụp sáng 29/7 tại trụ sở UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà). Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế bắt đầu áp dụng tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội. Các điểm công cộng, nơi làm việc buộc đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay sát khuẩn (ảnh chụp sáng 29/7 tại trụ sở UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà). Ảnh: Ngọc Văn
TPO - Ngày 29/7, tỉnh TT-Huế tăng cường thêm chốt kiểm soát người, phương tiện qua lại ngay trên đèo Hải Vân giáp ranh Đà Nẵng và áp dụng tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội. Việc khai báo, xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch bắt đầu được thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết, việc Đà Nẵng xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn TT-Huế rất cao.

Do đó, TT-Huế phải áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Huế lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đèo Hải Vân ảnh 1 Kích hoạt chốt kiểm soát đèo Hải Vân (giáp ranh Đà Nẵng). Ảnh: VNExpress.net

Theo đó, tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi kể từ ngày 10/7 phải được giám sát chặt chẽ; phải được cách ly, tối thiểu là phải cách ly tại nhà. Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19, hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế thì phải thực hiện cách ly tập trung; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế.

Ông Thọ yêu cầu các cấp, các ngành phải theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục truyền thông, thông tin kịp thời, sâu rộng đến người dân. 

Huế lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đèo Hải Vân ảnh 2 Phun tiêu độc khử trùng phòng COVID-19 tại TT-Huế.

Hiện có hàng nghìn người từng đến Đà Nẵng rồi quay về Thừa Thiên Huế từ ngày 10/7. Vì vậy, người dân nên chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của các trung tâm y tế cấp huyện để được nhân viên y tế hướng dẫn giám sát y tế. 

Các địa phương cũng tích cực, trách nhiệm trong việc truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, đặc biệt từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu có sơ suất xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng...

Huế lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đèo Hải Vân ảnh 3 Hai bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã được chuyển ra Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) để điều trị. Ảnh: dantri.com.vn

Cùng với đó, tỉnh TT-Huế bắt đầu áp dụng tăng dần việc giãn cách xã hội đối với một số hoạt động, lĩnh vực; tăng thêm chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Liên quan việc người và phương tiện từ TP Đà Nẵng về Huế, UBND tỉnh TT-Huế đã có văn bản chỉ cho phép các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá cũng được đi từ TP Đà Nẵng tới Huế. Theo Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, ngay cả người đi xe gắn máy từ TP Đà Nẵng về Huế không thuộc những trường hợp nêu trên cũng bị tạm ngừng lưu thông, hoặc phải được sự chấp thuận của chính quyền, cơ quan chức năng.

  1. Sáng 29/7, GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư, cho biết, vừa tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân mắc COVID-19 (số 436 và 438) chuyển ra từ Đà Nẵng. Hai bệnh nhân chuyển ra Huế bằng xe chuyên dụng, được đưa đến điều trị tại khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trước đây ở Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2, xã Phong An, huyện Phong Điền, TT-Huế). Đây cũng là cơ sở y tế đã từng điều trị thành công cho các bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 trước đây.

Theo GS. Hiệp, cả 2 bệnh nhân mắc COVID-19 này có bệnh nền khá nặng, hiện phải cho thở máy. Bệnh viện T.Ư Huế đang huy động toàn bộ nguồn nhân lực, vật lực tốt nhất để cứu chữa cho 2 bệnh nhân này.

 

MỚI - NÓNG