Họp chợ trong khu di tích quốc gia

Họp chợ trong khu di tích quốc gia
TP - Năm 2002, Đình Hòa Ngãi (xã Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam) được Bộ VH-TT cấp bằng công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia. Thế nhưng chính quyền địa phương vẫn bất lực trước tình trạng người dân ngang nhiên họp chợ, xâm phạm di tích này.

Ông Nguyễn Đức Thụy (68 tuổi) người trông coi khu di tích cho biết:

“Hiện nay, khu di tích cấp quốc gia này đã biến thành một cái chợ lớn. Hàng trăm người bày đủ mọi thứ hàng la liệt trong ngoài khu di tích, thậm chí còn tràn ra cả đường gây khó khăn cho hoạt động giao thông”.

Được biết xã Thanh Hà đã có kế hoạch xây chợ cách đình Hòa Ngãi khoảng 300m để người dân có nơi buôn bán, tránh tình trạng xâm phạm di tích. Thế nhưng chợ vẫn chỉ dở dang giống như một khu quy hoạch “treo”.

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Quý Quang – cán bộ phụ trách văn hóa xã Thanh Hà cho biết, chợ có khởi công mà không thể hoàn thành là do thiếu kinh phí.

Thiết nghĩ, đình Hòa Ngãi là khu di tích văn hoá lịch sử cấp Quốc gia cần hết sức giữ gìn và bảo vệ. Không thể vì lý do thiếu kinh phí xây chợ mà để diễn ra tình trạng xâm phạm nghiêm trọng đến di tích.  

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.