Hơn một nửa giống cà phê trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

Cây cafe đang có nguy cơ tuyệt chủng khá cao.
Cây cafe đang có nguy cơ tuyệt chủng khá cao.
TPO - Theo một nghiên cứu mới, hơn một nửa giống cà phê trên thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, bệnh tật và hạn hán.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 124 loài cà phê và phát hiện ra rằng 75 loài đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trong số đó 13 loài được coi là cực kỳ nguy cấp, 40 loài có nguy cơ tuyệt chủng và 22 loài được coi là dễ bị tổn thương. Những phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Science Advances và Global Change Biology. 

Nghiên cứu này được thực hiện với hướng dẫn của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, tổ chức công bố danh sách đỏ các loài bị đe dọa trên toàn cầu.

Phát biểu với AFP, Aaron Davis, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Nhìn chung, nguy cơ tuyệt chủng trên tất cả các loài cà phê rất cao, gần 60%, vượt xa nguy cơ rủi ro tuyệt chủng thông thường đối với thực vật”.

Để so sánh, 6 % loài hạt dẻ và 9% hạt dẻ cười phải đối mặt với một mối đe dọa tuyệt chủng, Ngoài ra, còn khoảng một nửa trong số tất cả các loài trà tự nhiên và xoài cũng đang phải đối mặt với nguy cơ này.

Mỗi ngày, thế giới tiêu thụ hơn hai tỷ tách cà phê. Thương mại toàn cầu phụ thuộc vào hai giống cà phê Arabica và Robusta, hai loại cà phê tự nhiên duy nhất chúng ta uống và cả hai loại này đều được liệt kê trong số các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, việc bảo vệ và bảo tồn các loài không được áp dụng.

Eimear Nic Lughadha, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố:”Một số loài cà phê được đánh giá đã không còn có thể tìm thấy trong tự nhiên trong hơn 100 năm qua và có thể chúng đã bị tuyệt chủng”.

Cây cà phê Arabica mọc tự nhiên ở Ethiopia và Nam Sudan, chiếm 60% ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la toàn cầu, trong khi cà phê Robusta chiếm 40%. 

Tại Ethiopia, nước sản xuất cà phê lớn nhất châu Phi cơ mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng. Ngành công nghiệp cà phê nước này sử dụng tới 15 triệu lao động địa phương. Cây cà phê Arabica có thể giảm 85% vào năm 2080 với 60% diện tích đất được sử dụng cho canh tác cà phê bị xóa sổ vào cuối thế kỷ này. 

Sử dụng những dữ liệu khí hậu có chất lượng được thu thập suốt 40 năm qua tại Ethiopia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 1/3 cây cà phê Arabica tự nhiên được trồng bên ngoài các khu bảo tồn. Điều này làm cho loài này càng dễ bị tổn thương hơn trước tác động của sự gia tăng nhiệt độ trái đất và nạn phá rừng. Nhưng nghiên cứu cũng lưu ý rằng, ngay cả những nỗ lực bảo tồn hiện tại cũng không đủ để bảo vệ những giống cà phê hiện nay.

Aaron Davis cũng cho biết:”Là người uống cà phê, trước mắt bạn không cần phải lo lắng. Vì những gì chúng tôi đang đề cập tới là về lâu dài, nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ để bảo tồn những tài nguyên quan trọng đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với một tương lai đen tối trong việc trồng cà phê”.


Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm