Cây cà phê - 'chiếc cần câu' thay đổi cuộc sống người nông dân

Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Sau 7 năm, NESCAFÉ Plan đã tạo nên sự thay đổi tích cực cho ngành cà phê Việt Nam."
Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Sau 7 năm, NESCAFÉ Plan đã tạo nên sự thay đổi tích cực cho ngành cà phê Việt Nam."
Tiếp tục được mở rộng hoạt động tái canh cây cà phê cũng như đào tạo nông dân, đó chính là 2 giải pháp quan trọng nhất để phát triển ngành cà phê nói riêng, nền nông nghiệp nói chung và người nông dân Việt Nam.

“Các chuyên gia của dự án hướng dẫn chúng tôi cách sản xuất phân bón từ vỏ cà phê và chất thải hữu cơ tái chế trên trang trại... Nhờ vậy, sản lượng cà phê tăng lên nhưng lại không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư cho thuốc trừ sâu, phân bón hóa học như trước đây”, đó là chia sẻ của phần lớn nông dân Việt Nam đã và đang tham gia vào Chương trình hỗ trợ phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan của Nestlé.

Trang bị kiến thức, tư duy khoa học cho nông dân

Từ khi Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) triển khai vào năm 2011 đến nay, NESCAFÉ Plan đã hoàn toàn thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng những kỹ thuật tiên tiến.

Theo ông Ganesan Ampalavanar - Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, trong suốt 7 năm qua, các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã sát cánh cùng chuyên gia của WASI và các đối tác địa phương, tổ chức tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200.000 nông dân. Chương trình đã giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C.

“Chúng tôi đã phân phối trên 20 triệu cây giống năng suất cao, kháng bệnh nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân tái canh trên 20.000 ha diện tích cây cà phê già cỗi. Nhờ các kỹ thuật của NESCAFÉ Plan đã giúp tiết kiệm 40% lượng nước tưới và giảm 20% lượng phân bón hóa học cũng như thuốc trừ sâu. Từ đó, làm tăng 30% thu nhập cho người nông dân”, ông Ampalavanar nói.

Ngoài ra, NESCAFÉ Plan còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và EDE xây dựng Bộ tài liệu sản xuất cà phê bền vững (GAP), phân phát cho trên 50.000 hộ nông dân.

“Công ty Nestlé đã luôn thể hiện sự hỗ trợ tốt nhất cho ngành cà phê Việt Nam mà NESCAFÉ Plan là một minh chứng rõ nét. Bên cạnh duy trì vị trí nhà thu mua cà phê lớn nhất Việt Nam để bảo đảm vị trí nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới và là nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu trên thế giới của Việt Nam, thông qua NESCAFÉ Plan, Nestlé vẫn tích cực tham gia vào hoat động canh tác cà phê, chú trọng vào việc cải tạo hơn 70% diện tích cà phê già cỗi, cải thiện kinh tế các nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu”, ông Ampalavanar hồ hởi.

“Trình độ cà phê 4C” - giấc mơ tỷ phú trong tầm tay

Bà Đỗ Thị Hiền - một đại diện của những nông dân tham gia NESCAFÉ Plan - cho biết, mình có tổng diện tích 1 ha vườn triển khai trồng cà phê từ 1994. Trước khi sản lượng chỉ đạt 4 tấn nhân. Kể từ khi tham gia chương trình NESCAFÉ Plan vào năm 2014, nhờ được hỗ trợ kỹ thuật chăm bón, cắt tỉa cành và thu hái thì sản lượng của bà đã tăng lên 6 tấn, thậm chí năm 2015 lên đến 7 tấn.

“Tôi rất khoái và tham gia thường xuyên, đầy đủ các khóa đào tạo cứ 3 lần/năm của NESCAFÉ Plan. Các chuyên gia của dự án còn hướng dẫn tôi cách sản xuất phân bón từ vỏ cà phê và chất thải hữu cơ tái chế trên trang trại. Chương trình đào tạo kỹ thuật canh tác hiệu quả giúp tôi biết cách bảo vệ cây cà phê khỏi mầm bệnh vào mùa mưa mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ”, bà Hiền kể

Cây cà phê - 'chiếc cần câu' thay đổi cuộc sống người nông dân ảnh 1
Chưa hết, theo người dân, các chuyên gia cũng hướng dẫn họ cách theo dõi nguồn nước, độ ẩm của chất đất để không phải làm theo bản năng nữa. Từ đó, bằng việc sử dụng công cụ đơn giản như chai nhựa để đo độ ẩm đất, lon sữa bò để đo đạc lượng mưa đã giúp nông dân áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước.

“Nhờ tiết kiệm hàng loạt chi phí không đáng có so với trước đây, cộng với các kỹ thuật hiện đại của NESCAFÉ Plan đã giúp sản lượng cà phê của chúng tội tăng lên đàng kể mà lại không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư cho thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nữa. Ngày hôm nay, giấc mơ làm giàu đã hiển hiện thật sự trong cuộc sống người nông dân chúng tôi”, bà Hiền bộc bạch.

Sắp tới, NESCAFÉ Plan sẽ tiếp tục được mở rộng hoạt động tái canh cây cà phê cũng như hoạt động đào tạo nông dân. Bởi công ty đã xác định, đó chính là 2 giải pháp quan trọng nhất đối với ngành cà phê nói riêng và nền nông nghiệp nói chung của Việt Nam để có thể phát triển vững chắc. Chỉ khi người nông dân có ý thức vì một môi trường lành mạnh, mới có thể giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn cho người dân Việt. Hay nói cách khác, NESCAFÉ Plan bảo đảm cho người tiêu dùng hôm nay và mai sau luôn có ly cà phê chất lượng nhất.

Trong tương lai gần, chương trình đã nghiên cứu giống kháng tuyến trùng và sẽ được đưa vào hoạt động hợp tác giữa Nestlé và WASI trong năm 2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

TPO - Để chấm tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vào cuối năm, Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp xã phường, thị trấn là lực lượng nòng cốt chịu trách nhiệm chính trong việc nắm địa địa bàn, theo dõi ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.