Hơn 100.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại lễ ký kết. Ảnh: Phong Cầm
Ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại lễ ký kết. Ảnh: Phong Cầm
TPO - Thông tin trên được công bố chiều 19/9, tại buổi ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. 

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Quy chế có 3 chương, 10 điều. “Quy chế nhằm tạo điều kiện cho BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra Toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động”, ông Liệu nói.

“Tính đến quý 2 năm 2016, tổng số đơn vị nợ BHXH đã lên tới 102.900 đơn vị, tương ứng với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi là 2,660 triệu người. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp và đời sống của người lao động”.

Ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Quỹ BHXH có vị trí vô cùng quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu tiến bộ và công bằng trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Với vai trò chủ đạo của Nhà nước, sự tham gia của người lao động và người sử dụng lao động, Quỹ BHXH đã trở thành Quỹ an sinh xã hội lớn nhất của Việt Nam. “Tính đến tháng 6/2016, có hơn 12,5 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 23% lực lượng lao động. Trong đó, người tham gia BHXH bắt buộc trên 12,3 triệu và BHXH tự nguyện hơn 191 ngàn người”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, việc tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, tính đến quý 2 năm 2016, tổng số doanh nghiệp nợ BHXH đã lên tới 102.900 đơn vị, tương ứng với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi là 2,660 triệu người. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp và đời sống của người lao động. 

“Để giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, một trong những giải pháp hữu hiệu là tăng cường khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH lớn ra trước Toà. Chúng tôi đánh giá cao công tác này của BHXH trong thời gian qua với gần 9.000 vụ khởi kiện, thu về gần 1.000 tỷ đồng cho Quỹ BHXH”, ông Cường nói.

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân, góp phần quan trọng vào giữ vững an sinh, ổn định xã hội luôn là một nhiệm vụ cơ bản, thường trực của tổ chức Công Đoàn các cấp cũng như của hệ thống BHXH Việt Nam. 

Theo bà Minh, để làm tốt nhiệm vụ quan trọng này, thời gian qua, BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những hoạt động phối hợp hiệu quả. Đặc biệt, năm 2015, hai cơ quan đã ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020. Trong đó, có nội dung phối hợp thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Bà Minh cho biết, trong thời gian qua, để khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHXH Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi nợ, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. “Một trong những biện pháp chủ yếu mang lại hiệu quả cao nhất đó là khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra Toà án các cấp, nhờ đó thu về Quỹ BHXH gần 980 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 16,3% số tiền nợ đọng”, bà Minh nói.

Cũng theo bà Minh, với quy định này, tính răn đe khi có hồ sơ khởi kiện là rất cao. “Nhiều trường hợp, không chờ đến Toà án xét xử, các doanh nghiệp đã tự giác chủ động để hoàn trả khoản nợ BHXH. Thực tế, chúng ta không muốn khởi kiện mà nhắc nhở, răn đe để các chủ sử dụng biết trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với người lao động”, bà Minh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.