Hơn 1 triệu đồng/viên thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan: Có tốt thực sự?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Mặc dù chỉ định rộng rãi này, độ an toàn và hiệu quả của sorafenib ở bệnh nhân. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về thời gian sống còn là 10,7 tháng khi dùng sorafenib so với 7,9 tháng đối với giả dược. Thuốc này có giá khoảng 1.2 triệu/viên ngày uống 1 viên.

Tôi tìm hiểu trên google thấy có nhiều loại thuốc hỗ trợ để cho bệnh nhân ung thư gan uống như Nexavar, giá của loại thuốc này cũng khá cao. Tôi muốn hỏi bác sĩ về tác dụng và có nên mua để uống không ạ?

Yến Lâm (Kon Tum)

BS Phạm Đình Tuần, chuyên khoa Ung thư, BV đa khoa Bộ Nông nghiệp trả lời:  

Nexevar là biệt dược của Sorafenid là chất ức chế quá trình tiền tạo mạch. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ dựa trên các kết quả của thử nghiệm đã phê duyệt sorafenib cho những bệnh nhân ung thư biểu mô tế bao gan (HCC) không thể cắt bỏ mà chưa có xơ gan tiến triển ở giai đoạn B và C.

Mặc dù chỉ định rộng rãi này, độ an toàn và hiệu quả của sorafenib ở bệnh nhân. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về thời gian sống còn là 10,7 tháng khi dùng sorafenib so với 7,9 tháng đối với giả dược. Thuốc này có giá khoảng 1.2 triệu/viên ngày uống 1 viên.

Hiện có chương trình được Bộ Y tế phê duyệt cho "Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư vì ngày mai tươi sáng" phối hợp với một số bệnh viện, Trung tâm Ung bướu trên cả nước thực hiện.

Từ tháng 5/2016, nhiều bệnh nhân ung thư gan và ung thư thư thận tiến triển tại Việt Nam đã được hỗ trợ miễn phí thuốc Nexavar trong điều trị. Chương trình hỗ trợ thuốc Nexavar nhằm làm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư gan và ung thư thận tiến triển (có hay không có tham gia bảo hiểm y tế Việt Nam), giúp cải thiện thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Chương trình kéo dài trong thời gian 3 năm với các đối tượng được chẩn đoán ung thư biểu mô gan hoặc ung thư biểu mô thận tiến triển, có chỉ định sử dụng được Nexavar. Hiện tại, trong giai đoạn 1, chương trình đã và đang được triển khai tại các bệnh viện: Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược Hồ Chí Minh, bệnh viện Bạch Mai

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm