Hơn 1.000 thí sinh dự thi sau đại học vào ĐHQGHN

Hơn 1.000 thí sinh dự thi sau đại học vào ĐHQGHN
TPO - Hơn 1.000 thí sinh đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh sau đại học (SĐH) đợt 1 năm 2020 vào đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong đợt này, đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tuyển sinh tại 6 hội đồng tuyển sinh. Có 11 đơn vị đào tạo tuyển sinh bậc thạc sĩ và 8 đơn vị đào tạo tuyển sinh bậc tiến sĩ.

Năm nay, bậc thạc sĩ có 1054 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trong tổng số 1292 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm 81,5%, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019; bậc tiến sĩ có 69 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trong số 86 thí sinh đăng ký dự thi, giữ ổn định so với cùng kỳ năm 2019.

Bậc thạc sĩ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với 15 ngành/chuyên ngành đào tạo; tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) với 81 ngành/chuyên ngành đào tạo, trong đó khối Khoa học Tự nhiên và Công nghệ có 54 chương trình đào tạo và khối Khoa học Xã hội và Nhân văn có 27 chương trình đào tạo.

Các chuyên ngành còn lại tuyển sinh theo phương thức truyền thống. Như vậy, so với năm 2019, năm nay, ĐHQGHN mở rộng các chuyên ngành tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển và bài thi ĐGNL.

Các môn thi bậc thạc sĩ bao gồm: Môn Cơ bản (hoặc bài thi ĐGNL), môn Cơ sở, môn Ngoại ngữ. Đối với các chuyên ngành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, môn thi cơ bản và cơ sở được thay thế bằng kết quả đánh giá hồ sơ và bài phỏng vấn. Một số chương trình đào tạo có thêm bài kiểm tra năng lực cần thiết của thí sinh như: năng lực viết luận, năng lực toán, logic... Thí sinh có năng lực ngoại ngữ đúng với yêu cầu của đơn vị đào tạo được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Đối với bậc tiến sĩ, hội đồng tuyển sinh SĐH các đơn vị tổ chức xét tuyển nghiên cứu sinh tại các tiểu ban chuyên môn. Nghiên cứu sinh trình bày hồ sơ và báo cáo đề cương nghiên cứu trước tiểu ban chuyên môn. Trên cơ sở đó, các tiểu ban đánh giá hồ sơ dự tuyển và đề cương nghiên cứu sinh, cho điểm đánh giá và xếp loại thí sinh dự tuyển.

Dự kiến, ĐHQGHN công bố kết quả thi trước 17h ngày 7/7/2020 và công bố trúng tuyển trước ngày 21/7/2020.

MỚI - NÓNG