Hôm nay sẽ có thông tin chính thức 3 cây “khủng” vừa bị tạm giữ

Kiểm lâm TT-Huế cho biết sẽ có thông tin chính thức về xác minh, xử lý 3 cây “khủng” vừa bị tạm giữ trên địa bàn vào sáng 5/4.
Kiểm lâm TT-Huế cho biết sẽ có thông tin chính thức về xác minh, xử lý 3 cây “khủng” vừa bị tạm giữ trên địa bàn vào sáng 5/4.
TP - Chiều 4/4, lực lượng chuyên trách thuộc Chi cục Kiểm lâm TT-Huế tiến hành xem xét, xử lý 3 hồ sơ liên quan 3 cây cổ thụ “khủng” vừa bị tạm giữ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Khác với các hồ sơ xuất trình trưa 3/4, 3 hồ sơ lâm sản trưng ra ngày 4/4 có thể là hồ sơ gốc - một cán bộ kiểm lâm cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, sáng 4/4, có một người đàn ông tên là Chương (quê ở Hà Nội) đến làm việc tại Phòng Thanh tra & Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế). Người này ban đầu xuất trình 2 bộ hồ sơ liên quan đến 2 cây “khủng” hiện đang tạm giữ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Đến chiều cùng ngày, người này xuất trình thêm một hồ sơ nữa để giải trình liên quan cây cổ thụ “khủng” bị tạm giữ. “Những cây cỡ lớn này đều thuộc họ đa, được khai thác tại một số nơi thuộc tỉnh Đắk Lắk”, một cán bộ kiểm lâm tại TT-Huế tiết lộ.

Cũng theo thông tin PV Tiền Phong có được, những hồ sơ xuất trình ngày 4/4 giải trình về các cây cổ thụ bị tạm giữ tại TT-Huế có biểu hiện là hồ sơ gốc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh hồ sơ, đối chiếu với tất cả các thông tin để xem hồ sơ có khớp với số cây bị tạm giữ hay không, cũng như đối chiếu chặt chẽ các quy định pháp luật để làm rõ những cây này liệu có được khai thác, vận chuyển hợp pháp? Trong sáng 5/4, chúng tôi sẽ chính thức thông tin đến báo chí về những cây này”, vị cán bộ kiểm lâm nói.

Chiều 4/4, lực lượng chuyên trách của Kiểm lâm TT-Huế tiếp tục làm việc với người nhận đại diện chủ cây để xác minh, làm rõ thêm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, tính hợp pháp của hồ sơ cũng như số cây “khủng” nêu trên. Theo một cán bộ kiểm lâm tại TT-Huế cho biết, theo quy định, khi khai thác, vận chuyển lâm sản thì những cá nhân, tổ chức liên quan phải lập hồ sơ lâm sản, gồm đơn xin khai thác cây có xác nhận của chính quyền, cán bộ kiểm lâm cơ sở; có bản kê khai lý lịch và mô tả về cây được khai thác, cùng những giấy tờ thủ tục liên quan khác… “Trong trường hợp chủ cây cổ thụ không chứng minh được tính hợp pháp về khai thác, vận chuyển lâm sản, cơ quan kiểm lâm và lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định là tịch thu số cây này”, vị cán bộ kiểm lâm nói.

Như tin đã đưa, chiều tối 30/3, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), Trạm CSGT Phú Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo chở cây cổ thụ khủng lưu thông hướng Nam - Bắc. Phát hiện các phương tiện có dấu hiệu vi phạm, lực lượng của Trạm cho dừng xe kiểm tra. Những xe tải chở cây này sau đó đã bị CSGT TT-Huế phạt tiền 81,7 triệu đồng vi phạm chở quá khổ, quá tải. Đến ngày 3/4, những cây “khủng” trên đã bị Kiểm lâm TT-Huế ra quyết định tạm giữ chờ xác minh, xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPO - “Người dân chờ đợi mòn mỏi, bây giờ mới có tàu chạy thử. Tin tưởng rằng sau lần chạy thử này, chúng ta sẽ có mọi điều kiện thuận lợi để chuẩn bị vận hành thương mại trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).