Hôm nay sẽ có thông tin chính thức 3 cây “khủng” vừa bị tạm giữ

Kiểm lâm TT-Huế cho biết sẽ có thông tin chính thức về xác minh, xử lý 3 cây “khủng” vừa bị tạm giữ trên địa bàn vào sáng 5/4.
Kiểm lâm TT-Huế cho biết sẽ có thông tin chính thức về xác minh, xử lý 3 cây “khủng” vừa bị tạm giữ trên địa bàn vào sáng 5/4.
TP - Chiều 4/4, lực lượng chuyên trách thuộc Chi cục Kiểm lâm TT-Huế tiến hành xem xét, xử lý 3 hồ sơ liên quan 3 cây cổ thụ “khủng” vừa bị tạm giữ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Khác với các hồ sơ xuất trình trưa 3/4, 3 hồ sơ lâm sản trưng ra ngày 4/4 có thể là hồ sơ gốc - một cán bộ kiểm lâm cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, sáng 4/4, có một người đàn ông tên là Chương (quê ở Hà Nội) đến làm việc tại Phòng Thanh tra & Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế). Người này ban đầu xuất trình 2 bộ hồ sơ liên quan đến 2 cây “khủng” hiện đang tạm giữ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Đến chiều cùng ngày, người này xuất trình thêm một hồ sơ nữa để giải trình liên quan cây cổ thụ “khủng” bị tạm giữ. “Những cây cỡ lớn này đều thuộc họ đa, được khai thác tại một số nơi thuộc tỉnh Đắk Lắk”, một cán bộ kiểm lâm tại TT-Huế tiết lộ.

Cũng theo thông tin PV Tiền Phong có được, những hồ sơ xuất trình ngày 4/4 giải trình về các cây cổ thụ bị tạm giữ tại TT-Huế có biểu hiện là hồ sơ gốc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh hồ sơ, đối chiếu với tất cả các thông tin để xem hồ sơ có khớp với số cây bị tạm giữ hay không, cũng như đối chiếu chặt chẽ các quy định pháp luật để làm rõ những cây này liệu có được khai thác, vận chuyển hợp pháp? Trong sáng 5/4, chúng tôi sẽ chính thức thông tin đến báo chí về những cây này”, vị cán bộ kiểm lâm nói.

Chiều 4/4, lực lượng chuyên trách của Kiểm lâm TT-Huế tiếp tục làm việc với người nhận đại diện chủ cây để xác minh, làm rõ thêm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, tính hợp pháp của hồ sơ cũng như số cây “khủng” nêu trên. Theo một cán bộ kiểm lâm tại TT-Huế cho biết, theo quy định, khi khai thác, vận chuyển lâm sản thì những cá nhân, tổ chức liên quan phải lập hồ sơ lâm sản, gồm đơn xin khai thác cây có xác nhận của chính quyền, cán bộ kiểm lâm cơ sở; có bản kê khai lý lịch và mô tả về cây được khai thác, cùng những giấy tờ thủ tục liên quan khác… “Trong trường hợp chủ cây cổ thụ không chứng minh được tính hợp pháp về khai thác, vận chuyển lâm sản, cơ quan kiểm lâm và lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định là tịch thu số cây này”, vị cán bộ kiểm lâm nói.

Như tin đã đưa, chiều tối 30/3, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), Trạm CSGT Phú Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo chở cây cổ thụ khủng lưu thông hướng Nam - Bắc. Phát hiện các phương tiện có dấu hiệu vi phạm, lực lượng của Trạm cho dừng xe kiểm tra. Những xe tải chở cây này sau đó đã bị CSGT TT-Huế phạt tiền 81,7 triệu đồng vi phạm chở quá khổ, quá tải. Đến ngày 3/4, những cây “khủng” trên đã bị Kiểm lâm TT-Huế ra quyết định tạm giữ chờ xác minh, xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

TPO - Chiều 3/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 bị can - cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí ”.
Ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM)

Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang

TP - Hôm qua (3/12), Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Công an TPHCM hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong vụ án chuyển nhượng 32ha đất công ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè).