Có 31 kết quả :

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thăm hỏi tặng quà giáo sư Lê Ngọc Trà đầu năm 2020. Ảnh: Trần Nguyễn Anh

Giáo sư Lê Ngọc Trà: Một đời lan tỏa cái đẹp

TP - Khi gặp phóng viên Tiền Phong, giáo sư Lê Ngọc Trà bắt đầu câu chuyện về tình yêu văn học xuất phát từ sự cô đơn. Ông nói: “Tôi quê ở Quảng Ngãi, làng ngoại là làng Mỹ Khê nơi xảy ra vụ thảm sát nổi tiếng. Những hy sinh mất mát trong chiến tranh để lại dấu ấn trong tâm hồn tôi. Tôi đi tập kết lúc 9 tuổi và chính những cuốn sách đọc ở miền Bắc là chỗ dựa tinh thần cho tôi”.
Hàng nghìn người yêu thi ca hội ngộ trên núi Nhạn, tham dự Hội thơ Nguyên tiêu truyền thống của Phú Yên. Ảnh: Dương Thanh Xuân

Phú Yên: Khai hội thơ Nguyên tiêu lần thứ 39

Tối 19/2 (rằm tháng Giêng), khi thi ca được cả nước tôn vinh trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17, Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 39 xuân Kỷ Hợi khai hội trên đỉnh núi Nhạn (TP Tuy Hòa). Hàng nghìn người yêu thi ca ở Phú Yên lên ngọn “núi thơ” dự hội thơ xuân. Bên cạnh đó còn có văn nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Chungbuk (Hàn Quốc…
Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP hy sinh ngày 24/12/1972 tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên

Tri ân Tuổi trẻ vì nước quên thân

TPO - Sáng 9/12 tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thăm, tặng sách các gia đình và 2 trường học, nơi ghi dấu Đại đội TNXP 915 Anh hùng LLVTND đóng quân.
Nhà thơ Bằng Việt rút khỏi đề cử lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Ảnh: Toan Toan.

Nhà thơ Bằng Việt tự nguyện rút hay sức ép?

TP - Đại hội lần thứ 12 Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nội khai mạc phiên nội bộ sáng 19/4. Nhà thơ Bằng Việt trả lời PV Tiền Phong quanh lùm xùm về việc tổ chức đại hội chậm trễ, việc ông rút khỏi đề cử lãnh đạo Hội.
Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

TPO - Trong đêm văn nghệ giao lưu có chủ đề "Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" do Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức các bạn trẻ đã mang đến những tiết mục sôi động thể hiện nhiệt huyết, sức trẻ bên cạnh những tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lao động...
Sự tử tế ngoài đời có đảm bảo cho sự tử tế trong sáng tạo nghệ thuật?

Sự tử tế ngoài đời có đảm bảo cho sự tử tế trong sáng tạo nghệ thuật?

TP - Quanh chuyện một bài thơ có ba phiên bản với ba “đấng sinh thành” khác nhau, lắm chuyện cười ra nước mắt. Sau khi một nhân vật nữ “đầu hàng”, “đấu trường” còn hai vị: Nguyễn Vĩnh và Thy Minh. Câu hỏi đặt ra bây giờ: “Khúc thiếu phụ” của Thy Minh sinh trước hay “Người đàn bà thơ” của Nguyễn Vĩnh sinh trước? Xác định được thời điểm sinh nở, sẽ xác định được ai là kẻ đạo thơ.
Học bơi

Học bơi

TP - Trong tháng 8 sự kiện thu hút sự quan tâm của người yêu văn nghệ chính là buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tại đây người đứng đầu Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề cơ sở vật chất, kinh phí, đời sống văn nghệ sỹ. 
Hội VHNT tỉnh Đắk Nông đã nhiều lần họp xét về việc đạo văn và các vi phạm khác của bà Thủy.

Ưu ái “văn sĩ cầm nhầm”?

TP - Sáu năm trước, báo Tiền Phong đăng loạt bài về một cây bút nữ được giữ chức Trưởng ban biên tập tạp chí Nâm Nung nhưng lại có bề dày thành tích về... “đạo văn”. Sau khi nhận kỷ luật, bà này tiếp tục được trọng dụng, rồi tái phạm, vu khống đáp trả khiến Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông nhức óc, đau đầu...
Lười

Lười

TP - Hội nghị lí luận, phê bình văn học lần thứ IV do Hội nhà văn Việt Nam tổ chức vừa khép lại. Một vài nhà văn ngồi với nhau, họ phàn nàn:
Hay như 'Hồi ức lính'

Hay như 'Hồi ức lính'

TP - Ra mắt dịp 30/4 năm nay, 700 trang “Hồi ức lính” của cựu chiến binh Vũ Công Chiến đầy sức công phá, là bất ngờ lớn nhất trong đời sống văn học những năm gần đây.
Vụ chiếc bánh chưng to nhất tại công viên Đầm Sen (TPHCM) vừa qua, có lẽ đã châm ngòi nổ cho những bất bình bấy lâu tồn tại.

'Luận tội' to

TP - Dư luận khó chịu vì một đất nước đang oằn mình lo lắng nợ công, nợ xấu mà vẫn biết bao người, bao tổ chức chăm chỉ dồn sức, dồn công, dồn tiền vào việc làm ra những thứ to nhất chẳng để làm gì, ngoài việc để “hứng đá”.
Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách

Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách

TP - Ngày 4/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu tại Hội thảo khoa học toàn quốc “Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam” do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức tại TPHCM.
Nhiều cơ hội mua sách giảm giá tại “Triển lãm-hội chợ sách quốc tế” lần thứ 5 kéo dài đến 14/9. Ảnh: T.Toan.

Mở hội sách quốc tế trong mưa

TP - Không gian Triển lãm-hội chợ sách quốc tế 2015 mở hơn mọi lần khi tổ chức ở công viên, nhưng cũng là một yếu tố khiến ngày khai cuộc hôm qua phập phù vì mưa gió.
Mồng 1 Tết lặng ngắm tranh ngựa của họa sĩ Việt

Mồng 1 Tết lặng ngắm tranh ngựa của họa sĩ Việt

"Khuyển mã trí tình", con người đã nhìn nhận như vậy về tình cảm của con ngựa trong đời sống của mình. Vì thế, ngựa cũng là loài vật được thể hiện sâu sắc và nhiều chiều trong văn học nghệ thuật, đặc biệt là trong hội họa. Năm Giáp Ngọ, mời bạn đọc thưởng thức những bức tranh ngựa mới nhất của các họa sĩ Việt Nam.
Văn học nghệ thuật: Đang vàng thau lẫn lộn

Văn học nghệ thuật: Đang vàng thau lẫn lộn

TP - Đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia tại hội thảo khoa học văn học nghệ thuật 15 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao - thực trạng và giải pháp”
Tổng Bí thư làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam

Tổng Bí thư làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam

Ngày 21/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, về thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết của trung ương về xây dựng và phát triển nền văn hóa, văn học nghệ thuật trong những năm qua và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.
Tin Văn nghệ

Tin Văn nghệ

TP - Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật VN diễn ra 25/7 tại Nhà hát Lớn.
Trình UNESCO xét duyệt bài chòi là di sản

Trình UNESCO xét duyệt bài chòi là di sản

TP - Bài chòi đang được lập hồ sơ, trình UNESCO xét duyệt và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tin từ Hội nghị Tập huấn kiểm kê khoa học di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi, do Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng sáng 6-2.
Nương nhẹ kẻ đạo văn

Nương nhẹ kẻ đạo văn

TP - Vụ đạo văn chấn động văn đàn cả nước xảy ra tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông tới nay đang đi vào hồi kết, với hình thức kỷ luật có phần nương nhẹ “nhằm tạo cơ hội cho người phạm lỗi có cơ hội phục thiện”. Còn phần xem xét về kỷ luật Đảng, về tư cách Hội viên của Lê Thủy, đến nay vẫn đang chờ không biết đến bao giờ.