Văn nghệ sĩ Huế lo ngại trụ sở Hội VHNT bị “đem bán”

Ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Nguồn ảnh Internet
Ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Nguồn ảnh Internet
TP - Trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh TT-Huế, hiện là nơi còn tọa lạc hiếm hoi công trình biệt thự mang kiến trúc Pháp độc đáo xây dựng vào đầu thế kỷ 20 của Huế đang có nguy cơ bị đem bán.

Ngày 4/1, trao đổi với báo chí, nhà thơ Võ Quê, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) TT-Huế, cho biết, sẽ làm văn bản gửi các cấp có thẩm quyền phản đối việc UBND tỉnh này có chủ trương giao khu đất tại địa chỉ số 26 Lê Lợi, Huế (trụ sở Hội này) cho doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án khách sạn, dịch vụ thương mại. 

Tại địa chỉ 26 Lê Lợi, trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh TT-Huế, hiện là nơi còn tọa lạc hiếm hoi công trình biệt thự mang kiến trúc Pháp độc đáo xây dựng vào đầu thế kỷ 20 của Huế. Công trình xưa cũ này được cho là rất có giá trị về mặt lịch sử kiến trúc và phù hợp không gian cảnh quan, kiến trúc của trục “phố bảo tàng” hiện hình thành theo chủ trương của tỉnh TT-Huế trên trục đường Lê Lợi, ven bờ nam sông Hương.

Trước đó, tại công văn số 7921/UBND-XTĐT, UBND tỉnh TT-Huế nêu chủ trương thống nhất cho phép Công ty cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư Dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp tại các khu đất số 26 (trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT hiện nay) và số 28 đường Lê Lợi, thành phố Huế. UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để sớm hoàn thiện thủ tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư...

Từ chủ trương trên của UBND tỉnh TT-Huế, trao đổi với báo chí, nhà thơ Võ Quê, cựu Đại biểu HĐND, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh TT-Huế cho rằng, xét về góc độ kêu gọi đầu tư, ông Quê bày tỏ đồng tình với chủ trương của tỉnh TT-Huế về phát triển du lịch dịch vụ, đó là điều cần thiết cho Huế.

Tuy nhiên, nhà thơ này cho rằng, không phải vì sự phát triển đó mà làm phá vỡ nét văn hóa, kiến trúc tạo diện mạo riêng có của Huế. Việc giao trụ sở Hội hiện nay cho doanh nghiệp nghiên cứu làm dự án khách sạn, dịch vụ là điều xúc phạm đối với giới văn nghệ sĩ Huế. Cho nên, ông sẽ gửi văn bản đến UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền để phản đối việc giao khu đất 26 Lê Lợi cho doanh nghiệp thực hiện mục đích như đã nêu. 

Ông Quê phân tích thêm, khu biệt thự nhà Pháp số 26 Lê Lợi (trụ sở lâu nay của Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh) không đơn thuần là văn phòng cơ quan hành chính, hay là nhà công sản thông thường, mà đó là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ của Huế trong hàng chục năm qua; từng gắn liền với nhiều tên tuổi lớn của giới văn nghệ sĩ trong nước và quốc tế, chưa kể công trình rất có giá trị về mặt kiến trúc, lịch sử văn hóa.

MỚI - NÓNG