Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại
TPO - Cảm nhận sâu sắc nỗi đau, mất mát từ sự ra đi của bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện chương trình “học bổng đỡ đầu” cho các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi. Tại TT-Huế, 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã quyết định mở cửa trường học trở lại.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có khoảng 1.500 học sinh rơi vào cảnh mồ côi. Trong đó có hơn 490 em học sinh tiểu học, 580 em trung học cơ sở, còn lại là trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên. Số học sinh mồ côi vì COVID-19 nhiều nhất ở quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại ảnh 1

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trao những suất học bổng đầu tiên của bệnh viện đến các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi vì dịch COVID-19

Là những người ở tuyến đầu chống dịch COVID-19, các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy thấu hiểu nỗi đau, sự mất mát của những người bị dịch bệnh tước đoạt sự sống và khó khăn chồng chất về mọi mặt ập đến với người thân của họ đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi đến trường. Để đồng hành, chia sẻ những đau thương do dịch bệnh gây ra, tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định chung tay thực hiện chương trình “học bổng đỡ đầu”.

Ngày 17/9, Ban giám đốc Bệnh viện đã phối hợp với chính quyền Quận 8, TPHCM trao tặng 4 suất học bổng đầu tiên cho các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi trên địa bàn. Các em nhận học bổng mỗi tháng 2 triệu đống/em cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại ảnh 2

Dự kiến, Chợ Rẫy sẽ trao tặng học bổng cho học sinh ở Quận 8, Quận 5 và Quận 11

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc bệnh viện Hồi sức COVID-19 xúc động chia sẻ: “Là đội ngũ tuyến đầu tham gia điều trị cho bệnh nhân, bên cạnh các trường hợp may mắn được điều trị khỏi, đội ngũ nhân viên y tế của Chợ Rẫy đang hàng ngày trực tiếp chứng kiến những đau thương, mất mát mà đại dịch COVID-19 gây ra. Nhằm góp phần động viên, chia sẻ và tạo điều kiện cho các em được tiếp tục đến trường, có nền tảng xây dựng sự nghiệp trong tương lai, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tài trợ các suất học bổng đồng hành cùng các em cho đến khi các em tốt nghiệp đại học”.

Tùy tình hình thực tế, số lượng các suất học bổng đỡ đầu cho học sinh không may có cha, mẹ qua đời vì COVID-19 sẽ được bệnh viện cân đối để tài trợ. Ngoài các suất học bổng được trao cho học sinh tại quận 8, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục trao cho nhóm học sinh có hoàn cảnh tương tự tại Quận 5 và Quận 11, nơi có vị trí địa lý gần bệnh viện để tiện cho việc hỗ trợ.

Ngoài hoạt động tài trợ học bổng, Bệnh viện Chợ Rẫy có chính sách chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh và gia đình trong thời gian nhận tài trợ. Sau tốt nghiệp đại học, bệnh viện sẽ cố gắng thu xếp tạo điều kiện tìm kiếm việc làm cho các em.

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại ảnh 3

Sự chung tay của cả xã hội đang tạo tiền đề quan trọng để cùng nhau vượt qua đại dịch

Gửi lời tri ân đến Ban Lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Trần Thanh Hà - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8, bày tỏ hy vọng hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được lan tỏa trong cộng đồng nhiều hơn để góp phần chia sẻ cho các em học sinh tại Quận 8 nói riêng và cả nước nói chung không may bị mất người thân trong đại dịch COVID-19.

Tại TT - Huế, thông tin từ Sở GD&ĐT cho biết, hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã mở cửa trường học trở lại để dạy, học tập trung đối với 3 cấp học từ tiểu học đến THPT, sau khi bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tại huyện A Lưới, hơn 7.000 học sinh thuộc 26 trường học (trừ khối mầm non) trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện và khoảng 1.500 học sinh của 3 trường THPT đã tranh thủ “thời điểm vàng” khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát an toàn để bắt đầu tổ chức dạy, học tập trung trở lại.

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại ảnh 4

Học sinh vùng cao A Lưới, TT-Huế, đã quay trở lại trường

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng GD&DDT huyện A Lưới, nhằm bảo đảm an toàn cho công tác dạy, học tập trung tại trường, Phòng đã chỉ đạo các trường thực hiện rà soát giáo viên và học sinh có yếu tố dịch tễ để có phương án dạy học phù hợp.

Đến ngày 17/9, theo rà soát của Phòng GD&ĐT huyện A Lưới, trên địa bàn không có trường hợp giáo viên, học sinh phải nghỉ ở nhà do liên quan đến yếu tố dịch tễ.

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại ảnh 5

Thầy và trò tại vùng cao A Lưới tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch khi quay trở lại trường lớp

Tương tự, tại huyện miền núi Nam Đông, 18 trường học của 3 cấp (trừ khối mầm non) cũng đã mở cửa tổ chức dạy, học tập trung trở lại.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, dự kiến đầu tuần tới, những vùng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại TP Huế và các huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, xem xét thí điểm mở cửa trường lớp để dạy, học tập trung trở lại. Đối với những vùng chưa thể tổ chức dạy học tập trung, ngành GD&ĐT tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo chú trọng nâng cao chất lượng dạy, học online và qua đài truyền hình.

Trên thực tế, thời gian qua tại huyện miền núi A Lưới từng gặp khó khăn trong hoạt động dạy, học bằng thiết bị online và qua đài truyền hình. Học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc ít người không chỉ thiếu phương tiện nghe nhìn, máy móc công nghệ thông tin; thậm chí không ít trường hợp dù có điện thoại, máy tính, ti vi để học trực tuyến và học qua truyền hình cũng gặp khó trong việc tiếp cận chương trình. Ngoài ra, trong đội ngũ giáo viên vùng cao vẫn còn một số trường hợp gặp hạn chế về kỹ năng, khả năng nắm bắt công nghệ thông tin và dạy học trực tuyến.

Trước đó, do khả năng tiếp cận kiến thức học trực tuyến của nhiều học sinh vùng cao TT-Huế còn hạn chế, các trường đã chủ động tập trung vào nội dung dạy, học nhiều hơn cho hai môn Tiếng Việt và Toán. Qua nắm bắt tình hình, các giáo viên vùng núi TT-Huế còn phối hợp với phụ huynh ghép từng nhóm nhỏ để hướng dẫn, củng cố kiến thức sau khi học online. Với những trường hợp không thể học online, học qua truyền hình, các giáo viên đã tận tình hướng dẫn, ra bài tập và phô tô tài liệu để học sinh dễ tiếp cận kiến thức hơn.

Mặt khác, Phòng GD&ĐT địa phương đã chỉ đạo các trường giao nhiệm vụ cho giáo viên về tận nhà hướng dẫn, hỗ trợ cho từng nhóm học sinh. Khi bảo đảm điều kiện học tập trung trở lại tại lớp như hiện nay tại Nam Đông và A Lưới, nhà trường thực hiện thêm phương án củng cố lại kiến thức từng truyền đạt cho học sinh.

Từ khi đợt bùng phát dịch lần thứ tư xảy ra đến nay, trên địa bàn TPHCM có hơn 10.000 trẻ em mắc COVID-19. Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trường hợp trẻ em (người dưới 16 tuổi theo Luật Trẻ em) đang điều trị do mắc COVID-19, hoặc cách ly y tế để phòng chống dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hỗ trợ tiền ăn với mức 80.000 đồng/ngày. Trẻ em còn được hỗ trợ một lần với mức 1 triệu đồng. Ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm y tế.

MỚI - NÓNG