TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường
TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM chiều tối nay, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an Thành phố cho biết, theo kế hoạch kiểm soát giãn cách xã hội từ 16/9, lực lượng công an sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm tra lưu thông trên đường vừa đảm bảo hiệu quả vừa giảm phiền hà cho người dân.

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường ảnh 1

Nhiều nhóm đối tượng sẽ được lưu thông không cần giấy đi đường mà chỉ cần khai báo y tế

Theo đó, nhiều nhóm tham gia lưu thông sẽ không cần cấp giấy đi đường mà chỉ cần kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an. Cụ thể, người đi tiêm vắc xin chỉ cần có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm giấy tờ tùy thân; người dân từ nhà ra UBND cấp xã hoặc cơ quan y tế để xin giấy xác nhận.

Đại diện cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi Giấy đi đường tại các Sở, Ngành, PC08, UBND và Công an cấp huyện, UBND và Công an cấp xã; người đi làm căn cước công dân có mang theo hồ sơ xin cấp giấy đi đường hoặc có cơ sở chứng minh nội dung hẹn nhận, đổi, cấp giấy đi đường, CCCD của Cơ quan cấp giấy và Cơ quan Công an, di chuyển trên lộ trình phù hợp với hồ sơ.

Lực lượng y tế chỉ cần có thẻ y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp; nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc.

Người đi xét nghiệm COVID-19 có đủ giấy tờ chứng minh; các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế... phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, khi có các giấy tờ chứng minh gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Nhân viên vận chuyển gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu chở theo bình gas (loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường ảnh 2

Các phương án kiểm tra được thực hiện linh động hơn để tránh ùn tắc giao thông, tập trung đông người

Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển lưu thông khi đảm bảo yêu cầu mặc áo phản quang của nhân viên môi trường và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển.

Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện với số lượng 1 người; có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.

Người có vé máy bay di chuyển ra sân bay chỉ kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an. Thành viên tổ bay các hàng không (phi công, tiếp viên..); các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện; nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc “3 tại chỗ” tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sân Nhất được phép di chuyển thay ca làm việc thời gian lưu thông từ 12 giờ đến 14 giờ hàng ngày.

Ngoài ra, người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà một mình có giấy xác nhận của UBND xã phường hoặc cơ quan y tế.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin thêm, hiện nay lực lượng shipper không thuộc Công an Thành phố cấp giấy đi đường, mà thông qua nhận diện trang phục, thẻ, đơn giao hàng và khai báo y tế trên app của Bộ Công an. Công an Thành phố chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính khi lưu thông; danh sách hoạt động do Sở Công thương gửi để công an cập nhật.

MỚI - NÓNG