Hoạt động của nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc' xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy Ban giáo lý Đức tin cho rằng việc tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật của nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" là sai lạc, không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo.

Ngày 1/6, nguồn tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Ủy Ban giáo lý Đức tin (Hội đồng Giám mục Việt Nam) vừa ra thông cáo khẳng định những hoạt động của nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc” là xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo.

Thông cáo nêu rõ từ năm 2015, một nhóm tín hữu có tên “Trừ quỷ Bảo Lộc” thuộc Giáo xứ Bảo Lộc, Giáo phận Đà Lạt tự xưng mình được Chúa Cha “trực tiếp mạc khải” và là “thư ký cho Chúa Cha”. Việc làm này của nhóm đã phủ nhận vai trò của Chúa Kitô, xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo.

Hoạt động của nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc' xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo ảnh 1

Nguyễn Thị Thương (ngoài cùng bên trái) và các thành viên của nhóm “trừ quỷ” cho bệnh nhân

Việc tự xưng là “quỷ nhập” và “trừ quỷ”, hoặc coi “mọi bệnh tật đều là quỷ ám”… để từ đó tự ý thực hiện những hành vi “trừ tà” mang tính mê tín và ma thuật của nhóm là không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo.

Cũng theo Ủy Ban giáo lý Đức tin, mặc dù Giáo phận Đà Lạt đã kiên nhẫn lắng nghe, khuyên nhủ, kể cả ra khuyến cáo và kỷ luật, nhưng nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” vẫn thể hiện sự bất tuân một cách rõ ràng và công khai, gây tổn hại đến sự hiệp nhất của đoàn chiên Chúa nơi Giáo phận này.

Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã lôi kéo được một số linh mục, tu sĩ tham gia, vì thế càng làm cho nhiều tín hữu khác dễ dàng tin theo con đường lầm lạc. Hiện nay, hoạt động của nhóm đang lan rộng ra ngoài phạm vi Giáo phận Đà Lạt.

Ủy Ban giáo lý đức tin khuyến cáo các tín hữu cần có sự hiểu biết giáo lý và phân định sáng suốt, không để mình bị lừa dối bởi những quan niệm và việc làm sai lạc; đồng thời tránh xa những thông tin và thực hành của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”.

Hoạt động của nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc' xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo ảnh 2

Loại nước các đối tượng tuyên truyền có thể chữa COVID-19

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh hoạt động trái pháp luật mang màu sắc mê tín dị đoan của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” do ông Nguyễn Chu Truyền và bà Nguyễn Thị Thương (cùng ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cầm đầu.

Nhóm này đã lôi kéo hàng trăm người cùng tham gia các hoạt động mê tín dị đoan: Liên tục có các hoạt động lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chữa bệnh bằng cách uống “nước thánh”, đánh đập, hú hét rùng rợn nhuộm sắc màu hoang đường, gây mất an ninh trật tự khiến dư luận bức xúc.

Hoạt động của nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc' xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo ảnh 3
Hai đối tượng Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền tại cơ quan công an

Công an đã xử phạt và tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt các thành viên của nhóm này 4 lần với tổng số tiền hơn 65 triệu đồng.

MỚI - NÓNG