Hoàng Công Lương trải lòng về việc ngừng kêu oan và từ chối 9 luật sư cũ

Bị cáo Hoàng Công Lương và chú ruột Hoàng Công Tình.
Bị cáo Hoàng Công Lương và chú ruột Hoàng Công Tình.
TPO - Nguyên bác sĩ chuyên môn thận nhân tạo khẳng định không đồng tình với án sơ thẩm nhưng đã ủy quyền cho luật sư quyết định kêu oan hay xin giảm nhẹ. Hoàng Công Lương cũng nói lý do từ chối 9 luật sư.

Sáng 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm với Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình). Phiên tòa được mở lại vào ngày 12/6.

Trao đổi với phóng viên, bị cáo Hoàng Công Lương tái khẳng định không đồng tình bản án 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người” tòa cấp sơ thẩm đã tuyên cho ông. Ông Lương nói thêm, vẫn chọn màu áo xanh - màu của hy vọng để mặc ra tòa phúc thẩm.

Hoàng Công Lương trải lòng về việc ngừng kêu oan và từ chối 9 luật sư cũ ảnh 1

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu.

Được hỏi có thông tin ông đã ngừng kêu oan, chuyển sang kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hoàng Công Lương nói: “Việc này tôi đã ủy quyền cho luật sư của mình và luật sư sẽ có quan điểm tại tòa”.

Trong giai đoạn phúc thẩm này, bị cáo Lương chỉ có 1 luật sư mới tham gia bào chữa là ông Hoàng Văn Hướng thay vì 11 luật sư trong giai đoạn sơ thẩm. Ông Lương cũng có đơn xin từ chối 9 trong số 11 luật sư cũ của mình. Được biết, 2 luật sư còn lại là ông bà Nguyễn Chiến và Trần Hồng Phúc cũng dừng bảo vệ bị cáo Lương.

Hoàng Công Lương trải lòng về việc ngừng kêu oan và từ chối 9 luật sư cũ ảnh 2

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - GĐ Cty Thiên Sơn.

Về lý do từ chối luật sư, Hoàng Công Lương nói: “Vì các luật sư đã thống nhất, trong giai đoạn này chỉ cần 1 đến 2 người là có thể giải quyết mọi việc”.

Phóng viên nêu vấn đề có nhiều cách để các luật sư dừng tham gia bào chữa nhưng việc bị thân chủ viết đơn từ chối là cách thiếu tế nhị nhất. Bị cáo Lương giải thích: “Việc này là do hiểu biết pháp luật của tôi còn hạn chế”. Đến đây, bị can Hoàng Công Tình - nguyên Phó khoa Hồi sức tích cực BV Hòa Bình (chú ruột Hoàng Công Lương) kéo cháu mình đi, từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo.

Ông Tình bị TAND TP Hòa Bình yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm trong sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong. Sau đó, Hoàng Công Tình bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Trong vụ án, có 5 bị cáo kháng cáo gồm Hoàng Công Lương; Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư BV Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu và Trương Quý Dương - nguyên Phó GĐ và GĐ BV Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn - GĐ Cty dược phẩm Thiên Sơn.

Trước đó, ngày 30/1, TAND TP Hòa Bình xử sơ thẩm và xác định, Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, chưa được thông báo hệ thống nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa nhưng khi có điều dưỡng thông báo, bị cáo đã tin tưởng ra y lệnh chạy thận, dẫn đến chết 9 người. Hoàng Công Lương đã hành động theo kinh nghiệm, phạm lỗi vô ý do cẩu thả và phải nhận 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Cùng tội danh, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh là người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO số 2 tại đơn nguyên thận nhân tạo ngày 28/05/2017. Quốc vô ý để axit nhiễm vào nguồn nước phục vụ chữa bệnh nhưng đã không ngăn cản nhân viên y tế chạy thận cho bệnh nhân nên phải nhận 54 tháng tù.

Tiếp đến, bị cáo Trần Văn Sơn - nhân viên Phòng Vật tư BV Hòa Bình trong ngày 28/5/2017 chỉ kiểm tra đối chiếu các vật tư thay thế theo báo giá của Bùi Mạnh Quốc sau đó đã về nhà, không giám sát việc sửa chữa, không ngăn cản việc sử dụng hệ thống nên phải chịu 42 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu ngoài giữ chức Phó GĐ BV Hòa Bình còn phụ trách Phòng Vật tư đồng thời kiêm nhiệm chức Trưởng khoa Hồi sức tích cực – nơi đặt đơn nguyên thận. Bị cáo Khiếu biết rõ ngày 28/5/2017 hệ thống RO số 2 được sửa chữa và sau khi sửa chữa đều đưa vào sử dụng ngay như những lần khác.... Do đó, bị cáo Khiếu phải nhận 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Văn Thắng phải nhận 36 tháng tù; ông Trương Quý Dương bị tuyên 30 tháng tù. Cuối cùng, bị cáo Đỗ Anh Tuấn đã để mặc cho bệnh viện sử dụng thiết bị, cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc tự ý sửa chữa và bàn giao thiết bị nên phải nhận 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG