Hoàn thành việc sơ tán dân thường hai thị trấn tại Syria

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Hàng nghìn người đã được sơ tán khỏi 2 thị trấn Fuaa và Kafraya tại Syria, để đổi lấy việc thả các tù nhân đang bị chính phủ giam giữ. Chính phủ dự kiến sẽ trả lại hàng trăm tù nhân.

Truyền hình nhà nước cho biết 121 xe buýt đã nhập al-Foua và Kefraya ở tỉnh Idlib vào ngày 18/7, cùng với xe cứu thương Ả Rập đỏ Crescent (SARC) cấp cứu cho người bệnh.

Tất cả các xe buýt đã rời al-Foua và Kefraya vào sáng nay 19/7.

Những người di tản bao gồm các con tin Alawite mà các phe phái nổi loạn đã thực hiện khi họ đánh lừa Idlib cách đây hơn ba năm.

Cuộc di tản bắt đầu bằng 10 xe cứu thương chở người một số người trong tình trạng nguy kịch đến một trạm kiểm soát của chính phủ, trước khi khoảng 121 xe buýt rời thị trấn.

Các thị trấn đã bị bao vây trong nhiều năm bởi quân phiến quân Hồi giáo Sunni ở tỉnh Idlib, phần nổi dậy cuối cùng của Syria. Tổng thống Bashar al-Assad, người đang chống lại phiến quân ở phía tây nam, đã thề sẽ phục hồi toàn bộ đất nước.

Khoảng 7.000 người phải rời khỏi cả hai thị trấn.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria hôm qua (17/7) cho biết, hàng nghìn người sẽ được sơ tán khỏi 2 thị trấn Fuaa và Kafraya tại Syria, để đổi lấy việc thả các tù nhân đang bị chính phủ giam giữ.

 Thỏa thuận đạt được do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm hòa giải, tạo điều kiện sơ tán toàn bộ dân cư trong hai thị trấn tại Syria vẫn đang nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân đến khu vực do chính phủ kiểm soát. Khu vực này bị chiếm đóng năm 2015 khi các nhóm phiến quân kiểm soát tỉnh Idlib tại tây bắc Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên đạt được thỏa thuận sơ tán cho khu vực. Năm 2017, hàng nghìn người đang chuẩn bị sơ tán khỏi 2 thị trấn theo một thỏa thuận trao đổi. Tuy nhiên, một vụ nổ nhằm vào đoàn sơ tán từ 2 thị trấn đã làm 150 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường trong đó có 72 trẻ em.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm