Hoàn thành quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ mới trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết, trong năm 2022, toàn bộ cơ quan, tổ chức phải làm xong quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ngày 14/7, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022.

Hoàn thành quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ mới trong năm 2022 ảnh 1

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

Một chức danh quy hoạch không quá 3 người

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, việc tuyên truyền công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một yêu cầu rất quan trọng, nhằm lan tỏa chủ trương của Đảng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Về công tác quy hoạch cán bộ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương thông tin, trong năm 2022, toàn bộ cơ quan, tổ chức phải làm xong cho nhiệm kỳ 2026 - 2031. So với trước, công tác lập quy hoạch cán bộ lần này có nhiều điểm mới. Cụ thể như thay vì quy hoạch 3 nhóm đối tượng thì lần này rút lại còn 2.

“Qua đại hội vừa rồi thấy, ông thuộc nhóm 2 "đầu không tới trời, chân không đạp tới đất". Ông đối tượng 1 vào Trung ương, ông đối tượng 3 vào Ủy viên Trung ương dự khuyết. Ông đối tượng 2 là cấp vụ trưởng chẳng rơi vào đâu hết”, bà Mai nói và cho biết, lần này rút kinh nghiệm chỉ còn 2 nhóm đối tượng. Nhóm 1 là có thể tiếp cận ngay với các vị trí bổ nhiệm, còn nhóm 2 là nhóm chuẩn bị cán bộ trẻ cho Đảng.

Ngoài ra, số lượng cán bộ quy hoạch cho mỗi vị trí cũng giảm đi so với trước. Trước đây 4 người cho một vị trí thì nay 1 chức danh quy hoạch không quá 3 người, 1 người không quá 3 chức danh.

“Trước đây 4 cho 1 vị trí thì đông quá. Giới thiệu 100 ông thì 30 ông vào vị trí, còn 70 ông ngồi lại tâm tư. Lần này sẽ hẹp lại. Quy hoạch 60 ông thì phải được 30 ông. Sự hy vọng, động lực nó khác đi. Đông quá cuối cùng vào được ít thì tâm tư”, Trưởng ban Tổ chức T.Ư chia sẻ và cho rằng, giảm số lượng cán bộ quy hoạch cho các vị trí cũng giúp chọn người tốt hơn, giỏi hơn và chặt chẽ hơn.

Giảm thêm 5% biên chế toàn hệ thống chính trị

Về quản lý biên chế, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, quản lý biên chế phải tập trung đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Bộ Chính trị. Theo quyết định về tổng biên chế của Bộ Chính trị, sau khi đã giảm 10% biên chế vào năm 2021, trong giai đoạn 2022 - 2026 sẽ tiếp tục giảm thêm 5% tổng biên chế của toàn hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, việc giảm biên sẽ không cào bằng mà tùy điều kiện từng tổ chức, cơ quan. Có những nơi cho giữ nguyên vì nhiệm vụ tăng, hoặc tổ chức tăng. Những nơi giảm được thì giảm theo chỉ tiêu chung. “Chỉ những nơi tăng nhiệm vụ, có tổ chức mới thì mới được giữ hoặc tăng thêm biên chế”, bà Mai nhấn mạnh.

Ngoài ra, một điểm mới khác trong quản lý biên chế được bà Mai thông tin là sẽ phân cấp mạnh hơn. Sau khi có văn bản chính thức của Bộ Chính trị sẽ giao cho thường vụ cấp ủy, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị toàn quyền quyết định về biên chế.

“Giao cho anh như kiểu cấp ngân sách. Tức là giao cho anh con số như thế. Thường vụ, tập thể lãnh đạo tự tính toán, chỗ này bao nhiêu, chỗ kia bao nhiêu và chịu trách nhiệm hoàn toàn về con số đó trước Bộ Chính trị chứ không phân thành 2 - 3 nhánh quản lý như hiện nay”, bà Mai thông tin.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.