Hóa thạch 100 triệu năm tuổi tiết lộ về cách ấp trứng kỳ lạ của khủng

Cách sắp đặt trứng và ấp trứng của loài Oviraptorosaurs.
Cách sắp đặt trứng và ấp trứng của loài Oviraptorosaurs.
TPO - Nhờ vào việc biết cách sắp xếp các trứng theo hình vòng tròn và tạo những cái lỗ vừa vặn để đặt trứng, những chú khủng long Oviraptorosauria đã có thể thoải mái ấp trứng mà không cần lo sợ trọng lượng hơn 1,3 tấn của chúng có thể khiến trứng bị vỡ.

Oviraptorosauria hay Oviraptorosaurs (thằn lằn ăn trộm trứng) là một loài khủng long có lông sinh sống ở kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 130 đến 66 triệu năm về trước. Đây là loài thú có đầu giống vẹt, đi bằng 2 chân, cơ thể dài gần 8m và con trưởng thành nặng khoảng 1,4 tấn.

Đáng chú ý, trong khi đa phần các loài khủng long khác thường chôn trứng của chúng và để mặc cho “mẹ thiên nhiên” quyết định sự nở của trứng thì Oviraptorosaurs lại ấp trứng giống như đa số các loài chim ngày nay. Điều này đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu trong việc đi tìm lời giải vì sao với trọng lượng hơn 1,3 tấn của chúng lại có thể nằm lên trên những quả trứng mà không làm trứng bị vỡ.

Phải mãi cho tới gần đây, một số ổ trứng hóa thạch của loài Oviraptorosaurs có niên đại khoảng 100 triệu năm tuổi vừa được phát hiện ở Trung Quốc đã giúp các nhà khoa học giải được câu đố này.

Cụ thể, thay vì để trứng nằm chung với nhau ở trung tâm tổ thì Oviraptorosaurs lại xây tổ theo hình chiếc bánh rán. Sau đó, chúng tạo những cái lỗ sao cho vừa vặn kích thước trứng ở xung quanh mép tổ. Đồng thời, chúng cũng tạo một khoảng trống giữa tổ cho con cái vào ấp trứng.

Điều này có nghĩa là các trứng chỉ xếp ở vòng tròn bên ngoài và phát triển nhờ sức ấm của lông vũ ở cánh và thân mình chứ không phải nằm ở dưới bụng giống như các loài chim ngày nay ấp trứng. Qua đó giúp trứng không phải chịu ảnh hưởng từ trọng lượng của Oviraptorosaurs và được bảo toàn trong quá trình ấp.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.