Phát hiện hóa thạch của 'con lai' giữa cá sấu và cá heo cổ đại

 Mô phỏng loài cá sấu cổ đại vừa được tìm thấy.
Mô phỏng loài cá sấu cổ đại vừa được tìm thấy.
TPO - Các nhà khoa học vừa phát hiện được một hóa thạch cá sấu có niên đại khoảng 180 triệu năm tuổi tại Hungary. Đáng chú ý, cơ thể của con cá sấu này mang nhiều đặc điểm chung giữa cá sấu và cá heo cổ đại.

Được biết, hóa thạch của con cá sấu cổ đại kể trên hiện đang được trưng bày tại một bảo tàng ở Thủ đô Budapest, Hungary. Đồng thời, nó cũng được đặt tên là “Magyarosuchus fitosi” để vinh danh người đã phát hiện ra hóa thạch là một nhà khảo cổ học không chuyên có tên là Attila Fitos.

Theo các nhà khoa học, hóa thạch 180 triệu năm tuổi này đã giúp họ có thêm cái nhìn về một loài cá sấu cổ đại mới, loài đã bị quá trình tiến hóa ảnh hưởng và tách ra khỏi “đại gia đình cá sấu” để tiến hóa thành những sinh vật giống cá heo.

Trước đó, các nhà phân tích sinh vật học đã tiết lộ rằng, tại kỷ Jura có 2 dạng cá sấu tồn tại trên Trái Đất. Trong đó, một loại có vảy sừng bao phủ toàn thân, có chi trên, chi dưới, đi lại được trên mặt đất và dần dần phát triển thành loài cá sấu ngày nay.

Trong khi đó, loại cá sấu thứ hai dù có bề ngoài giống cá sấu, nhưng không có lớp vảy sừng bao bọc thân. Ngoài ra, các chi cũng bị tiến hóa thành vây và đuôi mái chèo để thích nghi với môi trường hoàn toàn dưới nước.

Thế nhưng, hóa thạch của loài cá sấu cổ đại vừa được tìm thấy lại có những đặc điểm trộn lẫn giữa 2 loài cá sấu kể trên. Cụ thể, các chi của nó phát triển thành dạng có màng làm mái chèo, đuôi cũng hình thành giống đuôi cá mập giúp chúng có thể di chuyển trong nước, còn toàn thân lại được bao phủ bởi lớp vảy sừng cứng chắc.

Điều này khiến các nhà khoa học đang nghi ngờ việc đây có thể là loài cá sấu cổ đại mới hoặc là “con lai” giữa 2 loài cá sấu cổ đại nêu trên. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đây là hóa thạch của một con cá sấu cổ đại đang trên đường tiến hóa thành cá voi và cá voi sát thủ ngày nay.

Trả lời phỏng vấn với báo giới, Tiến sĩ Mark Young, một nhà địa chất học tại Đại học Edinburgh, người đã nghiên cứu mẫu vật cho biết: “Hóa thạch này đã cung cấp một cái nhìn mới, độc đáo về việc cá sấu cổ đại đã tiến hóa thành cá voi và cá voi sát thủ hơn 180 triệu năm trước.”

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.