Họa sĩ nylon

Họa sĩ nylon
Tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật loại xuất sắc, Lê Nga (quê Nghệ An) đã tìm lối đi riêng cho con đường nghệ thuật của mình, đó là làm tranh bằng nylon.

> Nghề cười nhớ họa sĩ Chóe
> Người họa sĩ không ngừng sáng tạo

Từ đó đến nay, “họa sĩ nylon” đã liên tiếp sáng tác các tác phẩm với thông điệp kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi nylon để bảo vệ môi trường sống.

Họa sĩ Lê Nga bên tác phẩm vừa hoàn thành - Ảnh: Nguyễn Tuấn
Họa sĩ Lê Nga bên tác phẩm vừa hoàn thành - Ảnh: Nguyễn Tuấn .

“Nylon là một chất liệu tuyệt vời để làm tranh, chúng đa màu sắc, dễ tạo hình và đặc biệt là rất bền”, họa sĩ Lê Nga giải thích. “Đây là sự lựa chọn mang tính khám phá, tìm tòi vì mọi quy trình cách chọn vật liệu, các kiểu tạo hình, kỹ thuật làm đều phải tự sáng tạo hết”, cô cho biết thêm.

Khu tập thể rộng, nhưng ai cũng biết đến Lê Nga nylon bởi cô họa sĩ rất hay đến xin lại các túi đã sử dụng về làm tranh. Ngoài tranh, Lê Nga còn làm các sản phẩm khác như hoa, bình hoa, hộp bút, cây để trang sức… từ nylon 100%. Dưới bàn tay tài hoa của họa sĩ, những túi, áo mưa… bỏ đi đã trở thành những bức tranh và các sản phẩm tuyệt đẹp.

Tác phẩm đầu tay của cô cũng là kỳ công nhất, được hoàn thành trong 3 tháng, thể hiện chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Đó là bức tranh tôi ưng ý nhất. Khi làm xong, tôi không tin nổi vì sao mình làm được như vậy. Bạn bè tôi, nhiều người kinh ngạc tới mức mà họ còn nghi ngờ rằng, tôi pha thêm màu vẽ để quét vào nylon”, cô họa sĩ trải lòng.

Bắt đầu từ năm 2011, đến nay cô họa sĩ nylon đã có nhiều tác phẩm khác, trong đó bức tranh Gợi nhớ gánh hàng rong đã đạt được giải nhất cuột thi “Sáng tạo nghệ thuật vì hành tinh xanh năm 2012”.

Để hoàn thành mỗi bức tranh, Lê Nga sử dụng ít nhất từ 120 - 150 chiếc túi hoặc áo mưa, đồng nghĩa với việc bớt đi từng đó số nylon thải ra môi trường. Tuy nhiên, theo cô họa sĩ thì một mình làm cũng chỉ như muối bỏ bể. “Bảo vệ môi trường đâu phải chuyện khó, chỉ là tắt bớt một bóng đèn, dùng ít đi vài cái túi nylon một ngày… điều ai cũng làm được. Tôi chỉ mong các bức tranh của mình có thể kêu gọi mọi người thực hiện tốt cuộc phát động hạn chế sử dụng túi nylon bảo vệ môi trường sống”, Lê Nga chia sẻ.

Theo Nguyễn Tuấn
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG