Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi

Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi
TPO - Hàng triệu đóa hồng tươi rói bị vứt bỏ ngổn ngang bên lề đường, bờ ruộng, bãi rác, dòng suối… hoặc chất đống để đốt. Điều chưa từng có này đang xảy ra ở Lạc Dương, cách trung tâm TP.Đà Lạt khoảng 15 km.

Ngày 31/3, anh Nguyễn Mạnh Cường, người thu mua hoa ở thôn B’Nơ B, thị trấn Lạc Dương, chất hàng vạn cành hồng tươi rói lên ô tô để chở đi đổ.

“Vài ba ngày lại phải vứt bỏ cả đống hoa thế này, xót lắm! Mình điện thoại cho nhà vườn nói đừng mang hoa đến nữa vì các vựa hoa lớn đã đóng cửa hết rồi. Mỗi ngày 'đi' không nổi 100-200 bông thì còn làm ăn gì nữa? ” anh nói, giọng buồn bã.

Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 1 Hoa chất đống chờ mang đi đổ.

Cũng theo anh Cường, người buôn hoa như anh đã khổ, nhà nông còn khốn đốn hơn nhiều. 90% người trồng hoa hồng ở Lạc Dương đến từ nghệ An và Hà Tĩnh, đa phần phải thuê đất để trồng hoa, tiền vay bạc mượn, nay lâm vào hoàn cảnh này không biết làm cách nào trả nợ.

Chị Nguyễn Thị Hoàn (thôn Đan Kia) cho biết, mỗi sào hoa phải đầu tư hàng trăm triệu tiền vốn để làm nhà kính, mua cây giống, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển… Nay thì gần một nửa lượng hoa phải cắt bỏ tại vườn, số còn lại thu hoạch rồi gởi xuống TP.HCM, chẳng biết chủ vựa cho giá bao nhiêu nữa.

Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 2 Mất chi phí đóng hàng gửi đi nhưng chưa biết chủ vựa cho giá bao nhiêu.

Có lợi thế hơn người khác vì vừa trồng vừa buôn bán hoa nhưng nay chị Nguyễn Thị Phương (thôn Đan Kia, thị trấn Lạc Dương) cũng chật vật. “Các vựa hoa lớn gần như “đóng băng” tiêu thụ hoa hồng. Những ngày gần đây chỉ có thể bỏ mối 400 ngàn đồng/cành cho những người đi bán dạo, lượng hoa bán được ít lắm!”, chị ngậm ngùi nói.

Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 3 Hoa nở khắp vườn, nhà nông chẳng buồn thu hoạch

Hơn 1 tuần nay, anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ một vựa hoa lớn ở huyện Lạc Dương bảo quản hoa trong kho lạnh, chờ ngày thị trường bình ổn để đưa xuống TP.HCM tiêu thụ. Nay cũng đành cho người mở kho, mang hàng ngàn cành hồng đi tiêu hủy vì chi phí sử dụng điện khá lớn trong khi chưa biết bao giờ dịch COVID-19 mới chấm dứt.  

Ông Hoàng Xuân Hải (Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương) cho biết, toàn huyện có khoảng 200 ha hoa hồng, sản lượng hơn 300 triệu cành/năm, lớn nhất so với các vùng trồng hoa hồng khác trong cả nước.

Do điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai và nguồn giống tốt, chất lượng hoa vùng này vào loại đẹp nhất Việt Nam, đặc biệt có những loại hoa giữ được màu nguyên bản như cam ù, vàng ánh trăng…

Từ khi xảy ra dịch COVID-19, nông dân Lạc Dương thiệt hại nặng. Hơn 50% lượng hoa phải đổ bỏ, số còn lại bán rất chậm, giá chỉ còn vài trăm đồng mỗi cành. Thị trường xuất khẩu đã “đóng băng”, còn trong nước, lượng tiêu thụ hoa có nguy cơ sẽ tiếp tục giảm nếu dịch bệnh kéo dài và lan rộng.

Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 4 Hoa tràn ngập bãi rác.

Đi dọc nhiều thôn ở thị trấn Lạc Dương, đâu đâu phóng viên Tiền Phong cũng thấy hoa hồng bị chất đống để tiêu hủy hoặc vứt bỏ trong thùng rác, lòng suối, bờ ruộng, các bãi đất trống ven đường. Có những người chất cả đống hoa hồng lên ô tô, xe công nông chạy đi tìm chỗ để đổ bỏ.

Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 5 Hoa bị đổ bỏ bên suối.
Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 6 Xe công nông chở hoa đi đổ.
Hoa hồng đẹp nức tiếng Đà Lạt bị đốt, đổ bỏ khắp nơi ảnh 7 Đốt tiêu hủy hoa.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.