Hỗ trợ thanh niên phát triển nghề nghiệp, việc làm

Hội nghị Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam lần thứ 30.
Hội nghị Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam lần thứ 30.
TPO - Ngày 15/3, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 30, cho ý kiến về dự thảo Báo cáo kết quả công tác năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; kế hoạch kiểm tra thực hiện pháp luật, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên năm 2019; thảo luận về dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam chủ trì Hội nghị. Cùng dự anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cùng các ủy viên thường trực Ủy ban.

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, iện Việt Nam có hơn 23 triệu thanh niên, chiếm 24,6% dân số cả nước. Đại đa số thanh niên Việt Nam có ý thức học tập, lao động và không ngừng rèn luyện, phấn đấu lập thân, lập nghiệp và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh niên dễ bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động chống đối một số chủ trương, quyết sách của Nhà nước, gây rối trật tự xã hội; ý thức phấn đấu chưa cao; tình trạng vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp.

Hỗ trợ thanh niên phát triển nghề nghiệp, việc làm ảnh 1 Trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho các đồng chí là Ủy viên, nguyên Ủy viên Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và ủy viên Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ

Chia sẻ tại Hội nghị, nhiều đại biểu bày tỏ sự trăn trở về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên, đặc biệt trong vấn đề nghề nghiệp, việc làm. Bởi việc thanh niên có việc làm không chỉ ổn định đời sống kinh tế gia đình mà sẽ kéo giảm tình trạng vi phạm pháp luật, các hành vi lệch chuẩn trong giới trẻ.

 Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cần quan tâm xây dựng chính sách cho thanh niên về học tập, việc làm, giải trí, cơ hội thăng tiến... Với xu hướng thanh niên bỏ quê đến các khu công nghiệp làm việc như hiện nay, thì việc hỗ trợ cho thanh niên công nhân rất cần những chính sách cụ thể.

"Đa phần thanh niên công nhân có đời sống khó khăn, công việc lao động chân tay vất vả, thường xuyên tăng ca. Họ không có điều kiện chăm sóc con cái, vui chơi giải trí... Ghi nhận thực tế mới đây cho thấy tình trạng bệnh tật đang gia tăng trong đối tượng này. Có người bệnh nặng, thậm chí là ung thư, không dám đi chữa vì sợ bị đuổi việc", đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Chí Trường, Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ, TB và XH cho rằng, hiện nay, tỷ lệ thanh niên Việt Nam đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề rất thấp, họ gặp khó khăn để tăng năng suất lao động và thăng tiến trong nghề nghiệp. Theo Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ, TB và XH, rất cần những chính sách hỗ trợ thanh niên được công nhận theo khung kỹ năng nghề và có hoạt động tôn vinh người lao động có kỹ năng nghề xuất sắc.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, Luật Thanh niên là bộ luật khó bởi nhiều vấn đề của thanh niên đã được quy định trong các luật khác. Vì thế, dự thảo Luật sửa đổi cần phải có những điểm thực sự đổi mới và đảm bảo những đặc trưng riêng của thanh niên. Cần có những chính sách cụ thể để phát triển thanh niên phù hợp với xu hướng thanh niên hiện nay và sự phát triển của khoa học công nghệ, tránh những chính sách chung chung khó đi vào thực tế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, anh Lê Quốc Phong khẳng định, các ý kiến đóng góp tại Hội nghị sẽ được tiếp thu đầy đủ và đề nghị các thành viên Ủy ban tiếp tục nghiên cứu, góp ý cụ thể theo từng lĩnh vực phụ trách để có được những cơ chế, chính sách mới cho thanh niên được đưa vào Luật.

Về nhiệm vụ công tác năm 2019, đồng chí Lê Quốc Phong thống nhất, nội dung kiểm tra, giám sát của năm 2019 sẽ gắn với công tác chuẩn bị cho tổng kết chiến lược 10 năm phát triển thanh niên Việt Nam và làm nền tảng tham mưu xây dựng chiến lược mới. Ủy ban cũng sẽ tăng cường các hội thảo, tọa đàm chuyên đề một số vấn đề trong chiến lược phát triển thanh niên, đặc biệt đi sâu các vấn đề thanh niên đang quan tâm, những vấn đề khó của thanh niên để tìm kiếm và tham mưu cơ chế, chính sách mới cho thanh niên.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.