Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017

Họ là những tài năng trẻ xứng đáng nhất

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 họp lần II dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, ngày 12/3. Ảnh: Như Ý.
Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 họp lần II dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, ngày 12/3. Ảnh: Như Ý.
TP - Sáng 12/3, tại trụ sở báo Tiền Phong, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 lần thứ II. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã bình chọn ra 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017.

Cân nhắc lựa chọn gương mặt tiêu biểu nhất

Phát biểu tại cuộc họp, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá, kết quả bình chọn trực tuyến tăng vượt trội so với năm 2016 (tăng 49%). Đây là tín hiệu vui cho thấy giải thưởng nhận được sự quan tâm của xã hội, là kết quả của quá trình truyền thông tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí. Theo anh Phong, kết quả bình chọn trực tuyến tương đối đều ở tất cả các lĩnh vực, người có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất so với người thấp nhất chênh nhau chỉ 1,5 %. “Điều này cho thấy các đề cử nhận được sự quan tâm của xã hội và được đánh giá tương đồng nhau về mặt chất lượng. Do đó, khi đặt bút lựa chọn một nhân tố nào trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 đòi hỏi cá nhân người bình chọn phải cân nhắc rất kỹ”, anh Phong nói và yêu cầu, các thành viên Hội đồng thảo luận, cho ý kiến và bình chọn ra những gương mặt thực sự tiêu biểu, xứng đáng bằng lá phiếu công tâm nhất.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Giải thưởng được tổ chức thường niên, và đây là năm thứ 22.

Để lựa chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017, Hội đồng bình chọn đã thảo luận, đánh giá, so sánh cụ thể từng đề cử. Có 3 lĩnh vực khiến hội đồng tranh luận ở nhiều góc độ khác nhau để đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình: Nghiên cứu khoa học, kinh doanh khởi nghiệp và hoạt động xã hội. Vượt qua các đề cử nặng ký cùng lĩnh vực, chàng trai trẻ Phạm Huy (SN 2000, trường THPT Thị xã Quảng Trị) đã chinh phục hội đồng bằng sự sáng tạo xuất phát từ trái tim. Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cho biết, em Phạm Huy là một học sinh xuất thân từ “vùng trũng” của học tập. “Mảnh đất Quảng Trị chưa có tên trên bản đồ thành tích học tập của Việt Nam. Nơi đây còn rất nhiều bom mìn, tàn dư của chiến tranh. Hằng năm, nhiều bạn nhỏ ở Quảng Trị bị tai nạn bom mìn. Xuất phát từ thực tế đó, em Huy đã làm việc rất ý nghĩa là sáng tạo cánh tay robot dành cho người khuyết tật”, nhà báo Phùng Công Sưởng nói.

Chàng trai hiếu học Phạm Huy đã nỗ lực không ngừng để ghi tên mình trên đấu trường quốc tế với giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc tế INTEL ISEF 2017 tại Los Angeles với công trình nghiên cứu “Cánh tay rô bốt dành cho người khuyết tật” và nhiều giải thưởng khác ở trong nước.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Vũ Văn Bình thuyết phục hội đồng không chỉ bởi hàng loạt sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mà còn bởi tư duy tự làm chủ, tự lãnh đạo mình và cống hiến, không cần ngôi vị. Em Trần Minh Châu là một tài năng về âm nhạc không đợi tuổi. Không có thế mạnh của một con nhà nòi, bố mẹ “thần đồng piano” Trần Minh Châu không biết gì về âm nhạc nhưng bằng đam mê em đã tập luyện, gặt hái hàng loạt giải nhất ở các đấu trường quốc tế khi tuổi còn rất nhỏ.

Thẩm định qua nhiều kênh

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, cho biết thêm, sau khi hội đồng xét chọn bỏ phiếu bình chọn 20 trong tổng số 136 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiểu biểu năm 2017, Thường trực Hội đồng Quỹ tiếp tục thẩm định hồ sơ các đề cử qua nhiều kênh khác nhau. Đối với các đề cử liên quan lĩnh vực kinh doanh, Thường trực giải thưởng liên hệ với cục, chi cục thuế địa phương nhằm xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước. Kết quả xác minh đến thời điểm hiện tại không có khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến các đề cử. Các đề cử được các đơn vị giới thiệu có lý lịch rõ ràng, không vi phạm pháp luật, thành tích đúng với báo cáo cá nhân.

Ban tổ chức tiến hành bình chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu bắt đầu từ 14h00, ngày 28/2, tại địa chỉ: tainangtrevietnam.vn và kết thúc lúc 20h ngày 11/3. Tính đến 20h00, ngày 11/3, tổng số phiếu bình chọn đạt 725.000 phiếu (tăng 49% so với năm 2016). Trước khi bước vào vòng bình chọn cuối cùng của hội đồng, các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 tổ chức giao lưu trực tuyến tại các báo: Tiền Phong, Thanh Niên, Vietnamnet… và được các đơn vị báo chí, truyền hình thông tin thường xuyên.

Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017 sẽ được tôn vinh trong một lễ trang trọng nhân dịp kỷ niệm 26/3 năm nay (chương trình sẽ được phát sóng vào 20h ngày 26/3/2018 trên kênh VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam), được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, tuyên dương. Theo truyền thống, các gương mặt sẽ có chuyến về nguồn báo công tại Di tích Đền Hùng (Phú Thọ) và khu Danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017

1. TS Lê Hoàng Sơn, SN 1982, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, đã có 43 công bố khoa học; tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS; tham gia thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, quốc gia...

2. Bùi Minh Thắng, SN 1991, chủ trại nấm 10 Sài Gòn, huyện Củ Chi, TPHCM. Trại nấm rộng 1.200 m2; trừ chi phí mỗi tháng lãi 150-200 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động.

3. Nguyễn Hải Ninh, SN 1987, đồng sáng lập Urban Station, là CEO của The Coffee House; một trong những gương mặt có tầm ảnh hưởng nhất châu Á do Forbes bình chọn (Top 30 Under 30 Asia).

4. Đoàn Thiên Phúc, SN 1989, Công ty CP Giải pháp phần mềm Setech Viet; khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo, tạo một hệ sản phẩm và dịch vụ (dựa trên công nghệ NFC), gồm: thiết bị chống trộm xe máy Tagg Bike, hệ thống quản lý vé sự kiện TicTag Ticket...

5. Trung úy Lê Hoàng Hảo, SN 1992, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM; tham gia phá chuyên án sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất cả nước từ trước đến nay với hơn 20 đối tượng bị bắt cùng tang vật là hàng trăm kg ma túy tổng hợp, nhiều siêu xe, bất động sản có giá trị hơn 60 tỷ đồng.

6. Thượng úy Phạm Tuân, SN 1989, Đồn Biên phòng Dào San, Lai Châu; đã kêu gọi được hàng tỷ đồng giúp đỡ nhân dân và học sinh trên địa bàn biên giới; xây dựng 15 phòng ở bán trú cho các em học sinh trị giá 2,7 tỷ đồng…

7. Hoàng Công Đoàn, SN 1983, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Sông Thao, Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp; đã tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 400 lao động là những phạm nhân. Mục tiêu đến năm 2020, tạo việc làm 3.000 lao động là phạm nhân.

8. Mai Hải Yến, SN 2002, trường THCS Đoàn Kết – TPHCM; vừa là học sinh giỏi, vừa là chỉ huy đội giỏi, tiêu biểu nhiều năm liền, với bảng thành tích toàn giải nhất, nhì cả trong học tập, hội thi học thuật và hoạt động Đội các cấp.

9. VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn, SN 2002, Đội tuyển bơi lội quốc gia Việt Nam; giành HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2017 ở Malaysia; giành 4 HCV, 2 HCB và còn phá 2 kỷ lục ở đấu trường khu vực tại giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á 2017.

10. Thạc sĩ Lưu Đức Anh, SN 1993,  Học viện âm nhạc Malmo, Thụy Điển, giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế Stockholm tại Stockholm-Thụy Điển; giải đặc biệt cuộc thi Piano quốc tế “Alain Marinaro” tại Collioure - Pháp

            Lưu Trinh (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

TPO - Là một trong 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Tống Văn Đông (Hạ sỹ - Chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá) được nhiều người ngưỡng mộ bởi hành động đẹp nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy.