Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô

TPO - Cán bộ thực địa của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) vừa chụp được những hình ảnh mới nhất của cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô – một trong hai cái thể rùa Hoàn Kiếm được ghi nhận tại Việt Nam và là một trong ba cá thể rùa Hoàn Kiếm được ghi nhận trên thế giới.
Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô ảnh 1 Nhiều năm qua, các cán bộ thực địa của chương trình bảo tồn rùa Châu Á thường xuyên quan sát cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô. Theo cán bộ thực địa của ATP, cá thể này tương đối dạn dĩ, thường xuyên nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp cận cảnh cá thể rùa Hoàn Kiếm này rất ít do hồ Đồng Mô quá rộng. Bức ảnh trên được chụp vào tháng 3/2020. Sang tháng 4 do dịch COVID-19, việc quan sát cá thể rùa này bị gián đoạn.
Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô ảnh 2 Cá thể rùa Hoàn Kiếm tăng nhanh về trọng lượng trong những năm qua. Năm 2008, trong trận lụt lịch sử tại Hà Nội, rùa Hoàn Kiếm bị thoát ra ngoài. Sau đó, cá thể rùa này được đưa về hồ Đồng Mô. Thời điểm đó, rùa nặng 67kg, chưa xác định được giới tính. Trong hơn 10 năm qua, cá thể này tăng nhanh về trọng lượng, ước tính hiện nay khoảng 130 kg.
Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô ảnh 3 Bức ảnh được chụp vào tháng 6/2018. Cùng thời điểm đó, ATP phát hiện thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm cỡ nhỏ tại hồ Đồng Mô. Cá thể này ước tính nặng khoảng 40kg.
Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô ảnh 4 Một bức ảnh khác được chụp vào tháng 4/2018, ngay sau khi công bố phát hiện thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh. Mới đây các nhà khoa học đã làm một thảm tre nổi trên mặt hồ Đồng Mô với hy vọng “dụ” rùa Hoàn Kiếm lên sưởi nắng để từ đó quan sát thêm cá thể rùa này.
Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô ảnh 5 Đến nay, giới tính của các thể rùa Hoàn Kiếm này vẫn chưa được xác định. Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch bảo tồn rùa Hoàn Kiếm tại Việt Nam trong đó có kế hoạch bắt bẫy hai cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô và Xuân Khanh, xác định giới tính, thực hiện ghép đôi sinh sản, nếu được. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay chưa thực hiện. Bức ảnh chụp năm 2008.
Hình ảnh mới nhất về rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô ảnh 6
MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!