Hé lộ thời điểm Nga giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters
TPO - Nga đã lên kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên tới Ấn Độ, bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ

Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự (FSVTS) của Nga Dmitry Shugaev cho biết: Đến cuối năm 2024, Ấn Độ sẽ nhận được từ Nga tất cả các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph theo hợp đồng đã ký giữa 2 bên. Việc chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên được lên kế hoạch trước cuối năm 2021.

Ông Shugaev cũng không loại trừ khả năng các hệ thống phòng không S-400 sẽ được bàn giao sớm hơn dự định. Cũng theo người đứng đầu FSVTS, các hệ thống phòng thủ S-400 sẽ không được sản xuất nội địa hóa tại Ấn Độ.

Vào năm 2018, Nga ký thỏa thuận bán 5 hệ thống S-400 cho Ấn Độ với tổng giá trị 5,43 tỉ USD. Mỹ nhiều lần muốn ngăn chặn thỏa thuận này và cảnh báo Ấn Độ.

Tháng 12/2019,  một quan chức ngoại giao Mỹ đã đề nghị Ấn Độ mua các hệ thống vũ khí của Mỹ thay vì hệ thống S-400 của Nga. Tuy nhiên giới chức Ấn Độ khẳng định, hệ thống phòng thủ đất-đối-không S-400 rất cần thiết cho quốc phòng và đã quyết định tiếp tục thương vụ, bất chấp nguy cơ đối diện với các lệnh trừng phạt của Washington.

Mới đây, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng nếu New Delhi quyết tâm mua S-400 sẽ dẫn đến “nguy cơ áp dụng các lệnh cấm vận” theo đạo luật CAATSA. Theo đạo luật này, chính quyền Mỹ có thể trừng phạt các bên có giao dịch lớn với những tổ chức, công ty thuộc chính quyền Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga, được thiết kế để đánh chặn máy bay và tên lửa của đối phương. Washington lập luận rằng hệ thống này không tương thích với cơ sở hạ tầng phòng thủ của NATO và tuyên bố đó là một mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ thứ 5 của họ.

Theo Theo Zvezda
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.