Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt
TPO - Mặc dù hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ đã đạt được Hiệp định “đình chiến” thương mại 90 ngày, tuy nhiên cuộc chiến này còn lâu mới chấm dứt, đó là nhận định của nhiều giới phân tích phương Tây.

Sau cuộc họp kéo dài 2h30 phút giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trên bàn tiệc tối thứ Bảy bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina, hai nước đã đã thông qua Hiệp định tạm ngừng gia tăng việc áp thuế vào hàng hóa của nhau.

Điều này giúp cho các nhà đàm phán hai bên có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho các công việc nặng nhọc phía sau. 

Đánh giá về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ, Ủy viên Quốc vụ, kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo cho rằng, hội đàm thượng đỉnh Trung-Mỹ đã đạt được sự nhận thức chung quan trọng, hai bên sẽ cùng ngừng tăng thuế mới vào nhau.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn trong cuộc họp báo cũng cho rằng, hai bên Trung-Mỹ đã quyết định không gia tăng thuế mới vào các sản phẩm mới của nhau. Trong đó, phía Mỹ  đã quyết định vẫn duy trì mức thuế 10%, không tăng lên 25% như dự kiến trước đó kể từ ngày 1/1/2019.

Trong khi đó, phía Nhà Trắng ra tuyên bố nêu rõ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình còn đồng ý rằng, bắt đầu đẩy nhanh các cuộc đàm phán về vấn đề chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập và đánh cắp mạng, ngành dịch vụ và nông nghiệp. Hai bên đã nhất trí đồng ý nỗ lực trong vòng 90 ngày tới hoàn thành các công việc này. Nếu trong vòng 90 ngày, hai bên vẫn không thể đạt được hiệp định, tỷ lệ áp thuế sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Giới phân tích phương Tây cho rằng, không quá khó để nhận ra, đây chỉ là một cuộc “dập lửa” tạm thời, còn ngọn lửa chiến tranh vẫn có thể bùng phát trở lại bất cứ khi nào.

Kênh tin tức của Đài truyền hình CNN cho rằng, Mỹ-Trung chỉ tạm thời đình chiến mà thôi.

Trang mạng tin tức Vox của Mỹ thì nhận định, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đưa ra sự nhượng bộ, tạm thời không để cuộc chiến căng thẳng thương mại leo thang. Mỹ-Trung đã đạt được sự thỏa hiệp, tuy nhiên sự bế tắc và cục diện đông cứng trong vấn đề thương mại còn lâu mới chấm dứt. Sự khó khăn vướng mắc hiện tại là cần phải đạt được một Hiệp định thương mại toàn diện hơn.

Tờ “Thời báo Tài chính” của Anh đăng đánh giá của nguyên phó đại diện thương mại Mỹ, hiện là phó Hội trưởng Hiệp hội châu Á của Mỹ, ông Wendy Cutler cho rằng, hiện nay tất cả con mắt đều đổ dồn từ bàn ăn tối sang bàn đàm phán, để quan sát xem 2 cường quốc hàng đầu thế giới Trung - Mỹ có thực sự đạt được một Hiệp định có đầy đủ ý nghĩa hay không.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.