Hậu thanh tra EVN: Cơ quan điều tra vào cuộc

Hậu thanh tra EVN: Cơ quan điều tra vào cuộc
TP - Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm tham nhũng (C48) - Bộ Công an vừa cử cán bộ sang làm việc với Thanh tra Chính phủ, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

> Thanh tra Chính phủ về thanh tra EVN
> Vì sao EVN giao chỉ tiêu kinh doanh lỗ?

Theo lãnh đạo TTCP, còn 17 vấn đề liên quan đến kết luận thanh tra tại EVN đang được tiếp tục làm rõ. Ảnh: Ngọc Châu
Theo lãnh đạo TTCP, còn 17 vấn đề liên quan đến kết luận thanh tra tại EVN đang được tiếp tục làm rõ. Ảnh: Ngọc Châu.

“Tôi là người trực tiếp làm việc với 2 cán bộ của C48 khi họ sang đây. Quan điểm của Thanh tra Chính phủ (TTCP) là sẵn sàng cung cấp thông tin cả chiều rộng và chiều sâu…” - ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng TTCP nói tại cuộc họp báo thường kỳ do TTCP tổ chức sáng 15/10.

Chênh 6.000 tỷ đồng tại kết luận thanh tra

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc EVN “phản pháo” một số nội dung kết luận của TTCP như không thừa nhận việc tính chi phí xây dựng biệt thư, bể bơi, sân tennis… vào giá điện, ông Ngô Văn Khánh cho rằng “cần phải nhận diện một cách đầy đủ, chính xác hơn”.

Theo ông Khánh, EVN gọi các công trình biệt thự, sân tennis, bể bơi, nhà trẻ… là khu điều hành. Cho rằng những công trình trên là cần thiết nhưng quan điểm của TTCP là phải dùng nguồn vốn phúc lợi. Còn nếu dùng nguồn vốn khác về mặt nguyên tắc thì được hiểu là EVN đã khấu hao vào giá điện.

“Chúng tôi không đi kiểm tra chi tiết việc hạch toán khấu hao các công trình đó thế nào. Nếu EVN nói các công trình này hạch toán riêng, không liên quan đến giá điện, thì chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét”, ông Khánh nói.

Trước câu hỏi “vì sao kết luận thanh tra chính thức loại ra khoảng 6.000 tỷ đồng sai phạm của EVN so với dự thảo đã báo cáo với Thủ tướng?”, ông Ngô Văn Khánh cho hay, sự khác nhau giữa ý kiến của đoàn thanh tra với Trưởng đoàn thanh tra, hay giữa Trưởng đoàn với người ký kết luận là rất bình thường. Khoản tiền chênh lệch trên không liên quan tới việc tăng hay giảm giá điện.

“Đối với kết luận tại EVN sau khi có dự thảo và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đã làm việc với các ngành có liên quan thì thấy có 17 việc có vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ” - ông Khánh cho biết thêm.

Vẫn theo vị Phó tổng TTCP, việc dư luận xã hội rất quan tâm đến kết luận thanh tra tại EVN cũng là điều dễ hiểu vì điện gắn liền với đời sống người dân. Nói đến kết quả thanh tra người ta thường nói ngay đến vi phạm, nhưng cần thông tin một cách công bằng. “Khi đánh giá hai mặt, TTCP cũng biết đóng góp của EVN rất lớn nhưng những mặt chưa được về chính sách, những sai phạm cũng cần chỉ ra để khắc phục ”- ông Khánh nói. TTCP cũng cho hay, EVN thừa nhận việc mua sắm ô tô vượt định mức 3 tỷ đồng là sai và sẽ có biện pháp khắc phục triệt để.

Kiến nghị xử lý hơn 350 tỷ đồng tại 4 cuộc thanh tra

Tại cuộc họp báo, TTCP cũng cho biết, qua 4 kết luận thanh tra đã được Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo, cơ quan thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế số tiền 354,1 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về ngân sách 3,1 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 351 tỷ đồng. Đó là các cuộc thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự; Đề án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và đa khoa khu vực liên huyện giai đoạn 2008-2010; Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về “Vốn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Theo TTCP, sai phạm chủ yếu rơi vào các nội dung sử dụng vốn hỗ trợ sai mục đích; nhà thầu thi công nợ đọng vốn hỗ trợ; sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ để thanh toán và làm vốn đối ứng không đúng mục tiêu Đề án; mua sắm thiết bị y tế nằm ngoài danh mục hoặc vượt số lượng… Trong đó, kết quả thanh tra “việc thực hiện chính sách, pháp luật về vốn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch” (thời kỳ 2007-2011) phát hiện 8 địa phương sử dụng vốn hỗ trợ sai mục đích cho một số dự án công trình ngoài quy hoạch với tổng số tiền hơn 189 tỷ đồng.

Trong quý III/2013, thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã kết thúc thanh tra 369 cuộc thanh tra hành chính, phát hiện vi phạm với số tiền 125 tỷ đồng; hơn 985 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 163 tập thể, 236 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét 7 vụ, 9 người. Tiến hành 563 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 522 cơ quan, đơn vị.

Qua thanh tra đã phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng gây thiệt hại 562 triệu đồng. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng; qua công tác tự kiểm tra nội bộ phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng có hành vi liên quan tham nhũng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG