Hậu Giang: Xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại gia đình giết mổ gia súc

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang: Xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại gia đình giết mổ gia súc
TPO - Trưa 24/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho hay, địa phương vừa có thêm 6 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại tỉnh đã được công bố là 71 ca.

Trong 6 ca mắc mới, có 1 ca (V.H.Đ, làm nghề giết mổ gia súc) có tiền sử dịch tễ về từ Cần Thơ và 5 ca là các F1 của anh Đ.

Từ ngày 1-18/7, hàng ngày (khoảng từ 9 giờ đêm đến 5 giờ sáng) anh V.H.Đ đi từ ấp 4, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến TP Cần Thơ để làm thuê tại lò giết mổ gia súc của ông V.V.M (đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều); sau thời gian làm thuê thì trở về nhà cùng người thân giết mổ gia súc và kinh doanh tại nhà.

Ngày 19/7, khi TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, anh Đ không đi làm việc tại Cần Thơ mà ở nhà cùng gia đình giết mổ gia súc để bán tại nhà. Chiều 19/7 thì ngừng kinh doanh do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ngày 22/7 (khoảng 13 giờ), anh Đ có đến chợ tự phát Tha La (ấp 4, xã Thạnh Hòa) để đổ xăng và mua sắm. Sau đó đến Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2, kết quả dương tính.

Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp đưa anh Đ vào khu vực cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Đến 23 giờ 10 phút cùng ngày, CDC Hậu Giang thông báo kết quả xét nghiệm RT-PCR của anh Đ dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Phụng Hiệp cùng ngành y tế đã điều tra truy vết nhanh và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người thân sống cùng gia đình và những người có tiếp xúc trực tiếp với anh Đ để đưa vào khu cách ly tập trung.

Bước đầu lấy mẫu xét nghiệm 5 trường hợp đều có kết quả RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, gồm: mẹ anh Đ (kinh doanh ở chợ Tha La), hai người con anh Đ, chị họ anh Đ (ở cùng nhà) và một người buôn bán ở chợ Tha La. Người chị họ là công nhân Công ty Lạc Tỷ II (Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Tất cả 6 trường hợp đã được chuyển về cách ly tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 huyện Vị Thủy, hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định. Địa phương đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết các đối tượng tiếp xúc gần hoặc có liên quan.

Bước đầu đã truy vết, điều tra được 197 F1 (đã chuyển vào khu cách ly tập trung); 606 F2, 157 F3; đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho 1.300 người trong khu vực cách ly y tế; công tác điều tra các F1, F2, F3 và lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang được các địa phương tiếp tục.

Liên quan đến ổ dịch này, trước đó (sáng 23/7), tỉnh Hậu Giang đã quyết định thiết lập 6 vùng cách ly y tế để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Thạnh Hòa và xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp).

Phạm vi 6 vùng cách ly có tổng cộng 1.687 hộ, với 6.088 nhân khẩu. Thời gian cách ly từ 00 giờ ngày 23/7 đến khi có quyết định tiếp theo.

MỚI - NÓNG