Hậu Giang: Một bệnh nhân không khai báo y tế khiến cả xã phải giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang: Một bệnh nhân không khai báo y tế khiến cả xã phải giãn cách
TPO - Tối 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Quyết định khởi tố được ban hành sau khi có kiến nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ phát hiện 1 trường hợp tên N.T.B (SN 1987) có lịch trình di chuyển từ chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) về ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, bị mắc COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Trường hợp này là bệnh nhân BN27883, được Bộ Y tế công bố ngày 11/7. Sau đó, ngành chức năng địa phương xác định có 7 trường hợp là F1 của bệnh nhân này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp khác đang cách ly theo dõi y tế.

Bản thân BN27883 về từ TP Hồ Chí Minh nhưng không đến ngay trạm y tế khai báo mà về nhà tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và hàng xóm. Thậm chí, sau đó bệnh nhân này có đến trạm y tế khai báo nhưng không khai báo nội dung có lịch trình di chuyển từ chợ đầu mối Bình Điền, TP Hồ Chí Minh.

Hơn nữa, sau khi khai báo y tế, cán bộ y tế yêu cầu B phải cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế nhưng B không chấp hành và đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người trên địa bàn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ...

Liên quan đến ổ dịch này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký ban hành công văn hỏa tốc về việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính trên toàn xã Long Phú kể từ 12 giờ ngày 13/7 đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ chỉ đạo UBND xã Long Phú khẩn trương triển khai thực hiện, chỉ đạo ngành y tế và lực lượng chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ với CDC tỉnh tập trung triển khai rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch…

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Lừa gần 100 tỷ đồng với thủ đoạn 'mua đất ngoại giao'

Bản tin Hình sự: Lừa gần 100 tỷ đồng với thủ đoạn 'mua đất ngoại giao'

TPO - TIN NÓNG ngày 23/1: Bộ Công an kết luận vụ 'lùm xùm' từ thiện của Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng; Nữ quái cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng nuôi ‘tay chân’ bằng ma túy; Vợ lên kế hoạch cùng nhân tình sát hại chồng; Khởi tố bị can, tạm giam nữ sinh đầu độc cha ruột bằng chất độc Xyanua; Chiêu thức lừa gần 100 tỷ của cựu cán bộ phòng TN&MT;...