Hạt phóng xạ I125 trong điều trị ung thư

Hạt phóng xạ I125 trong điều trị ung thư
TP - Điều trị cấy hạt phóng xạ I125 là bước tiến bộ của phương pháp xạ trị. Nó được thực hiện dưới sự hướng dẫn của máy CT (chụp cắt lớp vi tính) và siêu âm, và hạt phóng xạ I125 sau khi được cấy vào trong khối u sẽ phát xạ tia Y, có thể duy trì xạ trong tổ chức khối u, gây sát thương lớn nhất để tiêu diệt khối u.

> Phương pháp điều trị mới ung thư phổi giai đoạn muộn
> Sống khỏe 5 năm tạo Nên kỳ tích

Đối với điều trị khối u ác tính, ngoài phẫu thuật ở giai đoạn sớm, thì những phương pháp thường gặp còn nhiều hạn chế như tác dụng phụ lớn, bệnh nhân không dễ dàng chấp nhận, dễ tái phát. Những năm gần đây, sự ra đời của phương pháp cấy hạt phóng xạ I125 có bổ sung những hạn chế mà phương pháp thông thường còn thiếu.

Cấy hạt phóng xạ I125 chủ yếu là đưa hạt phóng xạ I125 vào trực tiếp khối u thông qua hệ thống định vị hình ảnh, với sự bức xạ liên tục, bước xạ ngắn, sẽ khiến tổ chức khối u bị tiêu diệt mà không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít tới những tổ chức xung quanh.

Điều trị ung thư có 4 phương pháp đó là: Phẫu thuật cắt bỏ, hoá trị, xạ trị và điều trị miễn dịch sinh học, tuy nhiên, không hẳn rằng sẽ thích hợp và hiệu quả với tất cả các khối u. Xạ trị thông thường do tính bức xạ cao, liều lượng lớn, ảnh hưởng lớn tới kết cấu, tổ chức lành lặn của cơ thể.

Nếu so sánh với điều trị xạ ngoài, thì cấy hạt phóng xạ I125 dưới sự hướng dẫn của máy CT (chụp cắt lớp vi tính) và siêu âm có những ưu điểm sau: Xạ trong có liều xạ nhỏ, có tác dụng trong thời gian dài, điều trị định vị chính xác, có tác dụng điều trị cục bộ khối u, bán kính bức xạ ngắn (khoảng dưới 2cm), ít gây tổn hại tới tổ chức lành lặn khác, đây là phương pháp điều trị cục bộ hiệu quả. Khi kết hợp với hoá chất cục bộ thì hiệu quả điều trị khối u càng rõ rệt (có thể tiêu diệt những mầm di căn nhỏ ở nơi xa).

Kĩ thuật điều trị cục bộ này có thể đạt được hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư tương đương với phẫu thuật. Đối với những khối u đã phẫu thuật, nhưng tái phát hoặc xuất hiện di căn, thì hạt phóng xạ I125 là phương pháp có ưu thế hơn hẳn. Ngoài ra, có thể dùng kỹ thuật điều trị này để bổ sung, kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

Trong mắt mọi người, hạt phóng xạ I125 chỉ là phương pháp điều trị bổ trợ. Tuy nhiên không phải, nó không chỉ là phương pháp điều trị chính mà còn là phương pháp được lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân ung thư.

Đối với những khối u không mẫn cảm với điều trị hoá chất, thì cấy hạt phóng xạ là một trong những phương pháp được lựa chọn hiệu quả, ví như ung thư tiền liệt tuyến, trước đây thường dùng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, điều trị xạ trị và hoá trị tổng hợp, nhưng hiệu quả không lý tưởng.

Hiện nay, bệnh nhân có thể không cần phẫu thuật, thay vào đó dùng phương pháp cấy hạt phóng xạ I125, nhằm ức chế khối u, để đạt được hiệu quả điều trị tương đương hoặc tốt hơn, mà còn có thể giữ được chức năng sinh lý của bệnh nhân.

Ngoài ra, với những trường hợp điều trị không triệt để và không thể phẫu thuật như ung thư cổ tử cung, ung thư vòm, thì cấy hạt phóng xạ I125 là lựa chọn có ưu thế hơn hẳn.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân ung thư đã có di căn, điều trị cấy hạt phóng xạ I125 có thể khống chế tình trạng di căn, duy trì chức năng các cơ quan, với mục đích giảm đau đớn cho bệnh nhân; do tình trạng sức khoẻ, vị trí của khối u, mà bệnh nhân không thể phẫu thuật, cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, không nhiều người biết tới phương pháp này, hoặc chưa hiểu rõ về nó mà để lỡ thời gian điều trị. Bởi với bệnh nhân ung thư, điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao.Tất nhiên, phương pháp cấy hạt phóng xạ I125 không phải là vạn năng, nhưng nó có hiệu quả tốt đối với ung thư có dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi hay di căn đa ổ.

Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu là bệnh viện chuyên điều trị Ung thư với phương pháp tiên tiến, tổng hợp, bệnh viện tập hợp các chuyên gia ưu tú nhất ở Châu Á và đầu tư lớn vào công nghệ tiên tiến điều trị ung thư.

Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu đã có văn phòng đại diện tại các quốc gia Đông Nam Á như Phillipines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Bangladesh, Campuchia, nhằm giao lưu văn hóa, hợp tác với địa phương và giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Điện thoại tư vấn văn phòng tại Hà Nội: 04.37345566. Hotline: 0948.814.888. Địa chỉ: P.303, tầng 3, tòa nhà Văn phòng Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Website: www.asiancancer.com/vietnamese

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG