Hành trình chinh phục đỉnh Olympia của nữ sinh Ninh Bình

Nguyễn Thị Thu Hằng là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20
Nguyễn Thị Thu Hằng là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20
TPO - Nữ sinh đến từ vùng đất Kim Sơn (Ninh Bình) Nguyễn Thị Thu Hằng đã giành ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Trên hành trình lên đỉnh Olympia, cô đã luôn thể hiện ưu thế về tốc độ, bản lĩnh thi đấu và chiến thuật hợp lý để những chiến thắng giòn giã, áp đảo đối thủ.

Áp đảo "trận chiến" cuối cùng

Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) là nữ sinh duy nhất của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã có chiến thắng giòn giã, áp đảo điểm số với ba người cùng chơi, gồm: Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT TX Quảng Trị, Quảng Trị), Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) và Lưu Đào Dũng Trí (THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội).

Thu Hằng ở thứ ba trong thứ tự bốn thí sinh thi đấu.  Ở phần thi Khởi động, cô trả lời chính xác 6/11 câu hỏi ghi được 60 điểm, xếp vị trí thứ hai đoàn đua.

Đến phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm 3 chữ cái, cô đã nhanh chóng bứt phá. Cô là một trong hai người giải được đáp án hàng ngang đầu tiên được lựa chọn. Ngay khi ô hình ảnh gợi ý đầu tiên được lật mở, cô đã nhấn chuông trả lời từ khóa "Y tế" nâng tổng điểm lên 150 và dẫn đầu cuộc đua.

  Sau phần thi Tăng tốc, cô có 240 điểm để tạo được khoảng cách điểm số xa với những thí sinh còn lại. Quốc Anh 190 điểm, Tuấn Kiệt 130 điểm và Dũng Trí 100 điểm.

Phần thi Về đích, Thu Hằng có chiến thuật hợp lý bảo toàn điểm số, tránh mất điểm. lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 10 điểm, trong đó trả lời chính xác một câu, rồi về chỗ với 250 điểm.

Dù bị trừ điểm trong lượt thi của thí sinh cuối cùng là Dũng Trí, nhưng khoảng cách điểm số của Thu Hằng với các đối thủ không bị ảnh hưởng.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đạt 235 điểm, giành ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) giành giải nhì với 165 điểm. Đồng giải ba Lưu Đào Dũng Trí (THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội) 130 điểm; Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT TX Quảng Trị, Quảng Trị) 85 điểm.

Như vậy, sau 9 năm Đường lên đỉnh Olympia mới có thêm nhà vô địch nữ. Đặc biệt, Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) cũng là nhà vô địch của năm đầu tiên sân chơi trí tuệ này tăng mức tiền thưởng.

Hành trình không đối thủ

Nguyễn Thị Thu Hằng là nữ sinh có nhiều thành tích trong học tập; có năng khiếu ca hát, thích tham gia các hoạt động tập thể và kênh Youtube cá nhân đặc sắc.

Thu Hằng từng đoạt huy chương Bạc môn Toán, huy chương Đồng môn Tiếng Anh cấp Quốc gia khi đang học THCS. Hằng trúng tuyển vào lớp 10 với số điểm á khoa và phát huy thành tích ngay từ năm học lớp 10 với giải 3 cấp tỉnh về môn nghiên cứu khoa học.

Nữ sinh Ninh Bình tham gia hành trình leo đỉnh Olympia khi đang học lớp 11 và ghi dấu ấn về tốc độ, chính xác và chiến thuật hợp lý. Cô đã tận dụng tốt thế mạnh bản thân trong phần thi Khởi động và Tăng tốc để tạo thế áp đảo đối thủ. Điều này được thể hiện rõ trận thi tuần, tháng.

Trận thi tuần, cô có phần khởi động được 100 điểm mà theo chia sẻ của MC là "cố gắng đọc câu hỏi nhanh để kịp với tốc độ trả lời của nữ sinh Ninh Bình”. Sau vòng thi Vượt chướng ngại vật mất ưu thế, cô nhanh chóng lấy lại vị trí dẫn đầu và băng băng về đích với số điểm 350.

Với số điểm 350 cô trở thành thí sinh nữ có điểm cao nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia. (Kỷ lục này bị phá bởi Lê Vũ Quỳnh Hương trường THPT Phan Chu Trinh, Quảng Nam là quán quân tuần 3 tháng 1 quý IV với 360 điểm).

Trận thi tháng, cô vượt qua với số điểm 205. Trong trận này, cô tiếp tục giữ phong độ đưa ra câu trả lời ngay khi MC mới đọc được phần đầu câu hỏi ở phần thi Khởi động; bứt phá nhanh ở Tăng tốc.

Đến trận thi quý, Thu Hằng thể hiện thêm bản lĩnh và chiến thuật thi đấu. Trong gần hết cuộc đua cô luôn ở tốp sau, thậm chí trước khi bước vào phần thi về đích đang ở vị trí thứ 3, kém người dẫn đầu 60 điểm.

Tuy nhiên trong thi Về đích, nữ sinh Ninh Bình đã bứt phá để bắt kịp điểm số 170 của hai thí sinh khác tạo nên căng thẳng cuộc đua. Tận dụng cơ hội từ lượt thi của thí sinh cuối cùng cô đã có thêm 20 để tạm vươn lên dẫn đầu; cũng như có chiến thuật chấp nhận trả lời sai bị trừ điểm, để không cho hai bạn nam còn lại có cơ hội. Kết quả, cô giành vòng nguyệt quế với 175 điểm, chỉ hơn hai người về nhì 5 điểm.

Danh sách 20 quán quân Đường lên đỉnh Olympia:

1. Trần Ngọc Minh - THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long

2. Phan Mạnh Tân – THPT Năng khiếu Hà Tĩnh

3. Lương Phương Thảo – THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long

4. Võ Văn Dũng – THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng

5. Đỗ Lâm Hoàng – THPT Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

6. Lê Vũ Hoàng – THPT Số 1 Bố Trạch, Quảng Bình

7. Lê Viết Hà – THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi

8. Huỳnh Anh Vũ – THPT Tăng Bạt Hổ, Bình Định

9. Hồ Ngọc Hân – THPT Chuyên Quốc Học - Huế

10. Phan Minh Đức – THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

11. Phạm Thị Ngọc Oanh - THPT Tiên Lãng, Hải Phòng

12. Đặng Thái Hoàng - THPT Hòn Gai, Quảng Ninh

13. Hoàng Thế Anh – THPT Chuyên Bắc Giang

14. Nguyễn Trọng Nhân - THPT Chuyên Tiền Giang

15. Văn Viết Đức - THPT Thị xã Quảng Trị

16. Hồ Đắc Thanh Chương - THPT Chuyên Quốc Học - Huế

17. Phan Đăng Nhật Minh - THPT Hải Lăng, Quảng Trị

18. Nguyễn Hoàng Cường - THPT Hòn Gai, Quảng Ninh.

19. Trần Thế Trung - THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

20. Nguyễn Thị Thu Hằng - THPT Kim Sơn A, Ninh Bình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.