Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Thu Hằng là nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia
Thu Hằng là nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia
TPO - Cuộc thi tranh chiếc vé Chung kết năm đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 càng về cuối càng diễn ra kịch tính, nhất là khi ba thí sinh cùng dẫn đầu 170 điểm. Bằng sự nhanh nhạy và chiến thuật hợp lý, Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã giành chiến thắng. Sau 8 năm, chung kết năm Olympia mới có gương mặt nữ.

Cuộc thi Quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (phát sóng chiều 15/12) có sự góp mặt của bốn thí sinh: Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Trần Minh Triết (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận), Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) và Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1 Các thí sinh Quý I: Thu Hằng, Minh Triết, Toàn Thắng, Xuân Huy (lần lượt từ trái sang phải, trên xuống dưới). Ảnh: FBCT

Sau phần thi đầu tiên Khởi động, Minh Triết dẫn đầu với 60 điểm. Tiếp đến Thu Hằng được 50 điểm. Xuân Huy và Toàn Thắng cùng đạt 40 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật đã xảy ra bất ngờ. Khi các thí sinh đang suy nghĩ câu hỏi thứ nhất về tính toán, "Hãy tìm số tự nhiên a biết rằng 1100 < a < 1400 và a lớn gấp 257 lần chữ số hàng đơn vị của nó?", Toàn Thắng bấm chuông trả lời từ khóa. Cậu đưa ra đáp án "Bạch Đằng", nhưng không chính xác.

Tiếp đến hai hàng ngang trở thành ẩn số khí các thí sinh không thể đưa ra đáp án chính xác. Đến câu hỏi hàng ngang thứ 4 "Từ nào còn thiếu trong câu Gần... thì đen. Gần đèn thì sáng", cả ba thí sinh đều ghi điểm với đáp án "Mực". Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu trả lời từ khóa.

 Đến ô câu hỏi trung tâm "Từ nào có thể ghéo với các tiếng hạch, bò, quan, thủ, khí để trở thành các từ có nghĩa trong tiếng Việt" thì tín hiệu chuông trả lời từ khóa vang lên, lần lượt là Xuân Huy, Minh Triết. Cả hai cùng có đáp án "Sát thát", nhưng chỉ mình Xuân Huy có điểm. Hình ảnh của vượt chướng ngại vật là sơ đồ kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai. Hai chữ "Sát thát" được các binh sĩ thời nhà Trần xăm lên tay để thể hiện tinh thần quyết chiến quyết thắng trước quân xâm lược. Sau phần thi này, Minh Triết tiếp tục dẫn đầu 90 điểm. Xuân Huy và Thu Hằng cùng 80 điểm. Toàn Thắng 40 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Minh Triết tiếp tục thể hiện phong độ xuất sắc. Cậu vượt lên dẫn đầu với số điểm cao 190. Xuân Huy vị trí thứ hai 150 điểm, Thu Hằng 130 điểm, Toàn Thắng 100 điểm.

Phần thi Về đích đã diễn ra gay cấn. Tuy có lựa chọn gói câu hỏi khác nhau, nhưng ba thí sinh dẫn đầu lại cùng đạt số điểm 170. Tất cả cùng hướng về phần thi của Toàn Thắng khi cậu chọn gói điểm: 20, 30 và 30. Không có phần ngược dòng từng thấy ở Toàn Thắng.

 

 Từ lượt thi của Toàn Thắng, Thu Hằng là thí sinh đã tận dụng tốt nhất cơ hội và có chiến thuật hợp lý chấp nhận trừ điểm nếu sai, để giành chiến thắng cuộc thi, đưa cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 về Ninh Bình.

Kết quả cuộc thi quý đầu tiên Olympia 20: Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) 175 điểm. Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội) và Trần Minh Triết (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận) 170 điểm. Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) 80 điểm.

Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia ảnh 2 Với chiến thắng này của Thu Hằng, sau 8 năm chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia lại mới có một thí sinh nữ.

Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Trong trận thi tháng 3 quý I kịch tính Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, các thí sinh đã bó tay trước câu hỏi tính toán được đánh giá là khó trong thời gian ngắn.

MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cho rằng việc sử dụng nguồn vốn chính sách để tạo sinh kế, phát triển cuộc sống cho người dân nghèo là  bài học kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng.
Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh

TPO - Sau gần 50 năm xây dựng hoạt động, Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng đã trở một trong những trung tâm quy mô lớn nhất cả nước, là nơi vui chơi giải trí, rèn luyện, phát hiện và đào tạo những tài năng văn hóa nghệ thuật, thể thao cho thành phố.