10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn

Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội) giành chiến thắng vòng thi tháng 1 quý 1
Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội) giành chiến thắng vòng thi tháng 1 quý 1
TPO - Cuộc thi tháng đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra "gay cấn hơn cả chung kết năm" với nhiều bất ngờ mà như fanpage Facebook chương trình "khuyến cáo không nên đặt cược vì mọi dự đoán đều có thể sai". Phải sử dụng hết ba câu hỏi phần thi phụ, cuộc thi mới gọi tên chủ nhân vòng nguyệt quế: Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội).

Cuộc thi tháng 1 quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (phát sóng chiều 13/10) là cuộc tranh tài của 4 thí sinh: Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Nguyễn Bình Huy (THPT Hoàn Bồ, Quảng Ninh), Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) và Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên - Huế).

Như lời giới thiệu trên fanpage Facebook của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, cuộc thi tháng đầu tiên đã "diễn ra gay cấn hơn cả chung kết năm", "hay nhất trong mấy năm gần đây" và "khuyến cáo không nên đặt cược vì mọi dự đoán đều có thể sai".
10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn ảnh 1 Bốn thí sinh đầu tiên tranh tài vòng thi tháng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Ảnh: FB

Phần thi Khởi động, Xuân Huy mất bình tĩnh và "để sai những câu không nên sai" và chỉ giành được 40 điểm. Bình Huy "khá thất vọng với phần thi của mình" khi trả lời sai nhiều câu hỏi và giành được 50 điểm.

 Thiên Phúc có phần thi khởi động chậm và "sai không đáng", chỉ đạt được 30 điểm. Anh Quân trải qua 14 câu hỏi và đạt được số điểm 70 để dẫn đầu cuộc đua.

 Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khoá cần tìm gồm 12 chữ cái mang tới nhiều thách thức cho các thí sinh. Câu hỏi hàng ngang được lựa chọn đầu tiên "Trong kinh doanh, trái ngược với lãi là gì?", các thí sinh đều dễ dàng trả lời đúng là "Lỗ". Câu hỏi hàng ngang thứ hai "Số nào trong hệ thập phân có cách viết theo số La Mã là MMXX?" có đáp án là "2020", riêng Bình Huy không ghi được điểm.

 Câu hỏi thứ ba "Khoáng sản có trực lượng lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh là gì?" Cả bốn thí sinh trả lời đúng là "Than". Câu hỏi thứ 4 "Từ nào còn thiếu trong các câu thơ sau: Không có kính, ừ thì có.../ ... phun tóc trắng như người già/Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc/Nhìn nhau mắt lấm cười ha ha? có đáp án là "Bụi", riêng Anh Quân không ghi được điểm.

10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn ảnh 2

Dù bốn câu hỏi và bốn hình ảnh gợi ý đã được lật mở, nhưng vẫn không có tín hiệu trả lời từ khoá. Chỉ khi câu hỏi ô trung tâm xuất hiện "Từ nào còn thiếu trong câu thục ngữ sau: Muốn ăn thì lăn vào..." thì mới có tín hiệu trả lời từ khoá của Xuân Huy. Với đáp án "Bếp than tổ ong", Xuân Huy đã đưa cả đoàn leo núi vượt qua phần thi Vượt chướng ngại vật.

 Sau hai phần thi, thứ tự các thí sinh như sau: Anh Quân 100 điểm; Xuân Huy 90 điểm; Bình Huy 80 điểm; Thiên Phúc 70 điểm.

10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn ảnh 3 Hình ảnh phần thi Vượt chướng ngại vật cuộc thi tháng 1 quý 1

 Phần thi Tăng tốc diễn ra gay cấn và càng thêm phần kịch tính khi khoảng cách giữa các thí sinh chỉ 10 điểm.  Anh Quân dẫn đầu với 190 điểm; Bình Huy 180 điểm; Xuân Huy 170 điểm; Thiên Phúc 160 điểm.

 Phần thi Về đích, Xuân Huy là người thi đầu tiên và về chỗ với 210 điểm. Tiếp đến Bình Huy kết thúc phần thi của mình với 190 điểm.

 Thiên Phúc có phần thi không thành công khi không thể cải thiện được điểm số và về chỗ với 60 điểm. Cậu cũng để cho Xuân Huy ghi được điểm nâng lên 230 điểm tạm dẫn đầu cuộc đua.

 Anh Quân bước vào phần thi của mình với 210 điểm, đã lựa chọn hai câu 10 điểm và 1 câu 20 điểm. Hai câu 10 điểm cậu chinh phục thành công. Tất cả hồi hộp ở câu hỏi cuối cùng 20 điểm, nhưng cậu đã không thể trả lời đúng. Anh Quân về chỗ với 230 điểm.

10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn ảnh 4 Xuân Huy và Anh Quân bước vào phần thi phụ.

 Cuộc thi tháng đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 kịch tính hơn khi Xuân Huy và Anh Quân cùng dẫn đầu với số điểm 230. Để phân định chiến thắng, cả hai cùng bước vào phần thi phụ với ba câu hỏi.

Hai câu hỏi phụ đầu, cả hai thí sinh đều không thể trả lời chính xác. Đến câu hỏi cuối cùng, Xuân Huy đã nhanh nhaỵ hơn để bấm chuông trả lời và giành chiến thắng.
10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn ảnh 5  
 Kết quả, Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội) đã giành được vòng nguyệt quế cuộc thi tháng và giành được vé vào cuộc thi quý. Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên - Huế) về nhì. Cùng ở vị trí thứ ba là Nguyễn Bình Huy (THPT Hoàn Bồ, Quảng Ninh) 190 điểm và Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) 50 điểm.
MỚI - NÓNG