Hàng rào

Hàng rào
TP - Trong mắt các nhà khoa học, voi là loài vật có bản tính hiền lành. Hầu như chỉ khi sinh cảnh của chúng bị xâm phạm, voi mới trở nên hung dữ. Câu chuyện xung đột giữa người và voi rừng ở Nghệ An, Bình Thuận và Đồng Nai cho thấy, đàn voi trở nên trái tính trái nết bắt nguồn từ những hoạt động của con người.

> Huyền thoại về vua voi Khunjunop
> Thú rừng tràn về phá hoại hoa màu

Ở khu bảo tồn thiên nhiên-văn hóa Đồng Nai, dù diện tích “nghe qua” có vẻ lớn (100 ngàn hecta) nhưng đối với các chuyên gia, đàn voi rừng ở đây đang đứng trước nhiều mối đe dọa khi vùng phân bố bị thu hẹp, dẫn đến thiếu thức ăn, thiếu các hồ nước và điểm muối khoáng- những thứ đặc biệt cần thiết cho sự sinh tồn của bầy voi mà nguyên nhân vẫn là sự xâm lấn của con người. Rừng bị dần biến thành rẫy bắp, vườn điều thì chuyện đụng độ giữa người và voi là khó tránh.

Tất nhiên, con người là quan trọng và hoạt động sản xuất, trồng trọt mưu sinh của người dân đương nhiên cần được bảo vệ.

Nhưng ở bất kỳ quốc gia nào muốn được liệt vào hàng văn minh, phát triển, câu chuyện bảo vệ thiên nhiên, muông thú, môi trường sinh thái không bao giờ là nhỏ.

Ở Việt Nam, cho dù ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường của người dân chỗ này chỗ kia vẫn bị những lo toan cơm áo mưu sinh thường nhật che lấp, các nhà quản lý ít nhiều cũng đã nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích thực tiễn của chuyện bảo vệ môi trường sinh thái.

Dù lý do gì thì chúng ta cũng phải thừa nhận chưa làm tốt việc bảo vệ môi trường, bảo vệ muông thú. Chim rừng vẫn bị đánh bẫy, khỉ, vượn, vọoc, gấu, hổ , rắn… vẫn đang biến thành đặc sản, vào lò nấu cao.

Ngay cả những con cá mới sinh cũng không thoát khi người ta dùng mìn, chất độc, dùng kích điện tàn sát không thương tiếc, không chút toan tính cho mai sau. Chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp, một số đầu độc cả dòng sông, để lại muôn vàn hậu họa với thái độ dửng dưng.

Khi ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa được tốt thì vai trò của chính quyền trong việc thực thi pháp luật bảo vệ môi trường đóng vai trò then chốt.

Một chuyên gia môi trường trên thế giới từng nói đại ý rằng, con người cần thay đổi cách tiếp cận trong việc bảo vệ thiên nhiên, muông thú: thay vì làm hàng rào ngăn chặn bầy voi xâm phạm làng mạc, hãy dựng lên những hàng rào để con người không thể xâm phạm vào thiên nhiên hoang dã. Khi thiên nhiên được bảo tồn, sẽ không còn những xung đột kiểu người và voi kể trên nữa.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.