Hàng nghìn người thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc

TPO - Khu Di tích Quốc gia đặc biệt, Căn cứ Quân ủy Bộ chỉ huy các lực lượng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (còn gọi là Căn cứ Tà Thiết) ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã đón hàng nghìn du khách ghé thăm. Nơi đây từng là nơi nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh làm việc trong thời kỳ kháng chiến.

Với diện tích khoảng 3.200ha, khu căn cứ Tà Thiết là một tổng thể các hệ thống giao thông, hào, hầm trú ẩn, hội trường, nhà ở và nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ kháng chiến, như: nguyên Thượng tướng Trần Văn Trà – Tư lệnh Bộ chỉ huy Miền; nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thị Định – Phó Tư lệnh; nguyên Đại tướng Lê Đức Anh – Phó Tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Miền; nguyên chính ủy Phạm Hùng.

Hàng nghìn người thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc ảnh 1 Dòng người về nguồn thăm Căn cứ Tà Thiết

Nhà và các hạng mục đều được xây dựng theo lối nửa chìm nửa nổi, cột kèo bằng cây rừng, mái lợp lá trung quân. Chính tại căn cứ này, Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh được thành lập và ra những quyết định chiến lược, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trước di ảnh của cố Đại  Tướng Lê Đức Anh, nhiều cựu chiến binh, du khách đã không khỏi xúc động, kính cẩn nghiêng mình thắp những nén nhang nên bàn thờ của đại tướng tại đây.

Hàng nghìn người thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc ảnh 2Ông Hoàng Minh Huế - Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Hôm nay tôi vào đây thăm lại chiến trường xưa, quay lại Căn cứ Tà Thiết, thấy như sống lại một thời tuổi trẻ. Nhìn lại di ảnh các bậc tiền bối như Thượng tướng Trần Văn Trà, Đại tướng Văn Tiến Dũng, nữ tướng Nguyễn Thị Định từ đây đã phát lệnh ra những chiến dịch đánh xuống đến mặt trận Xuân Lộc rồi đánh vào thành phố Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền nam”
Hàng nghìn người thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc ảnh 3 Khách tham quan nơi ở và làm việc ngày kháng chiến của nguyên nữ tướng Nguyễn Thị Định

Anh Lê Duy Dũng – một du khách khác chia sẻ: “Tôi là người sinh ra lúc chiến tranh và lớn lên, trưởng thành khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng. Hôm nay đến Căn cứ Tà Thiết là niềm hạnh phúc và tự hào của tôi. Tôi cảm nhận được cái thế hệ của lớp cha anh đi trước đã quá anh dũng, kiên cường để dành lại độc lập cho đất nước”.

Với giá trị đặc biệt tiêu biểu, khu di tích Tà Thiết dần trở thành một địa chỉ đỏ, là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ, là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch đến với Bình Phước. Theo ước tính mỗi ngày, khu di tích đã đón hàng ngàn lượt du khách về tham quan, tìm hiểu.

Hàng nghìn người thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc ảnh 4 Du khách thắp nhang tưởng nhớ nguyên Đại tướng Lê Đức Anh

Bà Trương Thị Yến – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, BQL Di tích QGĐB Căn cứ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam cho biết: “Trong những ngày tháng 4 lịch sử, khu căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam, di tích quốc gia đặc biệt đã chuẩn bị tốt công tác vận hành hệ thống dịch vụ như hệ thống xe điện, đáp ứng được nhu cầu đón tiếp khách khi về tham quan khu di tích.

Cũng tại đây, xưa kia nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là người đã từng tham gia chiến đấu ở tại đây. Trong những ngày này chúng tôi cũng đáp ứng nhu cầu cho đồng bào, chiến sỹ về tri ân Đại tướng Lê Đức Anh tại căn cứ này và đây là hoạt động giáo dục truyền thống rất lý tưởng và giúp cho mọi người hiểu về lịch sử của địa phương, hiểu về lịch sử của đất nước”.

Hàng nghìn người thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc ảnh 5 Nơi đây từng là Hội trường của Bộ chỉ huy Miền 
MỚI - NÓNG